Da nhạy cảm là như thế nào? Lưu ý cách đắp mặt nạ đúng cách cho da nhạy cảm

Làn da nhạy cảm được ví như một cô nàng đỏng đảnh rất khó chiều. Đặc biệt là khi chịu sự tác động quá mức của môi trường như nắng gắt, khói bụi hay các vấn đề bệnh lý về da như mụn nhọt, trứng cá,… Do đó, hãy cùng Tấm tìm hiểu ngay cách chăm sóc da nhạy cảm bằng mặt nạ và những lưu ý quan trọng khi đắp mặt nạ cho làn da nhạy cảm nhé.

1. Da nhạy cảm là làn da như thế nào?

Da nhạy cảm có thể xuất hiện ở bất cứ nơi nào trên cơ thể. Tuy nhiên, nơi mà chúng ta dễ dàng nhận biết nhất đó chính là vùng da mặt. Da nhạy cảm thường sẽ có phản ứng quá mức với môi trường xung quanh, từ thời tiết cho đến các sản phẩm mỹ phẩm, thức ăn, bụi bẩn hoặc các yếu tố khác,… Và sẽ có các biểu hiện như là bị ngứa, châm chích, nóng rát, bong tróc, khô, mẩn đỏ khi tiếp xúc với “những chất lạ”.

Nhận biết da nhạy cảm

Nếu làn da của bạn dễ bị kích ứng khi sử dụng các sản phẩm mỹ phẩm mới hay khi tiếp xúc với các vật lạ, các môi trường lạ bằng sự xuất hiện của những dấu hiệu như ngứa, nổi đỏ, da khô, thậm chí là bong tróc, nứt nẻ, bị kích ứng thì rất có thể đó là dấu hiệu cho thấy bạn có làn da nhạy cảm. Một vài biểu hiện của làn da nhạy cảm như sau:

• Da luôn cảm thấy ngứa, châm chích khó chịu khi sử dụng một số loại mỹ phẩm.

• Thường xuyên nổi mẩn đỏ, ửng đỏ.

• Da khô, căng hai bên gò má, có dấu hiệu bong tróc.

• Nổi nhiều mụn, có thể là mụn ẩn, mụn li ti hay mụn viêm

• Thời tiết thay đổi thì da cũng thay đổi theo.

• Bề mặt da rất mỏng, có thể thấy các sợi máu hằn lên da.

Da nhạy cảm rất dễ nhận biết. Nếu không chữa trị kịp thời thì tình trạng sẽ chuyển biến nặng gây nên kích ứng như sưng, nổi mề đay, đau nhức, nóng rát. Vì thế, chúng ta cần phải cẩn thận trong việc chăm sóc cho da nhạy cảm hàng ngày. Cũng như là lựa chọn loại mặt nạ phù hợp nhất.

2. Tiêu chí chọn mặt nạ cho da nhạy cảm

Việc lựa chọn mặt nạ cho làn da nhạy cảm chưa bao giờ là vấn đề dễ dàng. Bởi da nhạy cảm rất dễ nổi mụn, viêm đỏ hoặc mẩn ngứa. Vậy, để có thể chọn ra loại mặt nạ an toàn cho da nhạy cảm thì bạn hãy tham khảo những tiêu chí dưới đây nhé:

• Hãy ưu tiên mặt nạ từ thiên nhiên

Mặt nạ dành cho da nhạy cảm có chiết xuất từ thiên nhiên là một sự lựa chọn an toàn. Những chiếc mặt nạ chứa các thành phần có nguồn gốc từ trái cây, hương hoa dịu nhẹ sẽ mang lại hiệu quả làm đẹp rất tốt mà không khiến làn da của bạn kích ứng.

• Lựa chọn mặt nạ có thời gian sử dụng ngắn

Đối với mặt nạ dành cho da nhạy cảm, thời gian sử dụng càng ngắn sẽ càng tốt vì điều đó chứng tỏ trong mặt nạ chứa ít chất bảo quản.

• Không sử dụng mặt nạ chứa cồn

Cồn là một trong những tác nhân khiến làn da nhạy cảm thêm phần tổn thương, dễ kích ứng và nổi mụn.

• Quan tâm đến mặt nạ có khả năng dưỡng ẩm nhiều hơn

Lựa chọn mặt nạ có chất dưỡng ẩm cao cho làn da nhạy cảm sẽ giúp ổn định độ PH, cân bằng da một cách nhanh chóng.

3. Lưu ý đắp mặt nạ đúng cách cho da nhạy cảm

Da nhạy cảm là loại da rất khó chăm sóc nhất bởi nó mỏng và dễ bị tác động bởi môi trường. Do vậy, nhiều chị em tìm đến phương pháp đắp mặt nạ cho da nhạy cảm để cung cấp các dưỡng chất phục hồi da, làm dịu vết kích ứng cho da hiệu quả. Dưới đây là những lưu ý cần thiết khi đắp mặt nạ cho da nhạy cảm.

3.1. Hãy thử mặt nạ ra cổ tay hoặc vùng nhỏ ở cổ trước khi áp dụng cho toàn mặt

Bạn nên thử thoa các dưỡng chất có trong mặt nạ ra một vùng da tay hoặc vùng da cổ ngay dưới hàm khoảng 20-30 phút trước khi sử dụng lên da mặt. Nếu không xuất hiện sự kích ứng hay mẩn đỏ nào, bạn có thể yên tâm sử dụng sản phẩm mặt nạ đó cho da mặt.

3.2. Cách đắp mặt nạ cho da nhạy cảm

Bước đầu tiên, bạn cần chắc chắn rằng da mặt được làm sạch với các bước làm sạch cơ bản: tẩy trang, sử dụng sữa rửa mặt. Sau đó, bạn dùng bông tẩy trang thấm nước hoa hồng để lau nhẹ mặt rồi tiến hành đắp mặt nạ dưỡng da. Để dưỡng chất thẩm thấu vào da bạn có thể dùng tay vỗ nhẹ hoặc massage mặt ở 2 bên má khoảng 15-20 phút sau rửa mặt lại với nước mát.

3.3. Chăm sóc da nhạy cảm sau khi đắp mặt nạ

Sau khi đắp mặt nạ cho da thì khi đó da đã hấp thụ đủ các dưỡng chất thì điều bạn cần làm là khóa ẩm cho da bằng kem dưỡng ẩm. Đây là bước quan trọng và cần thiết giúp các dưỡng chất được lưu giữ và da đủ ẩm để bảo vệ khỏi các tác nhân gây hại từ môi trường.

Trên đây là một số thông tin dành cho các chị em đang có làn da nhạy cảm và muốn chăm sóc làn da của mình tốt hơn. Mong rằng bài viết này sẽ giúp chị em làm chủ được làn da khó tính này nhé.

Xem thêm: 5 bước chăm sóc da cơ bản mỗi ngày để có làn
da vạn người mê