Thứ Ba, Tháng Mười Hai 5, 2023
Món ăn phổ biến với người Việt giúp giảm 30% nguy cơ...

Món ăn phổ biến với người Việt giúp giảm 30% nguy cơ bệnh gây đột quỵ

0
15

Món ăn phổ biến với người Việt giúp giảm 30% nguy cơ bệnh gây đột quỵ

31-10-2023 – 10:59 |
Sức khỏe

Chia sẻ

Theo dõi Người Lao Động trên

(NLĐO) – Một nghiên cứu lớn từ Nam Phi – Ý – Tây Ban Nha – Áo đã phát hiện ra tác động ngoạn mục lên nguy cơ đau tim, đột quỵ của món ăn cực kỳ quen thuộc với các quốc gia có biển, sông ngòi trù phú.

  • Đau đầu, chóng mặt có phải nguy cơ đột quỵ?

  • Người trẻ chiếm 7,6% trường hợp bị đột quỵ

  • Lọc máu ngừa đột quỵ có thật sự thần kỳ?

  • Đột quỵ sẽ tăng vọt, đặc biệt ở châu Á: Cảnh báo 4 lý do chính

Nhóm nghiên cứu quốc tế đầu đầu bởi TS Cristian Ricci từ Đại học North-West (Nam Phi) khẳng định chỉ cần ăn cá – đặc biệt là cá dầu – vài lần mỗi tần, bạn đã có thể đẩy lùi nguy cơ mắc các biến cố tim mạch gây chết người hàng đầu như đột quỵ, đau tim.

Theo bài công bố trên tạp chí khoa học Nutrients, các tác giả đã tổng hợp dữ liệu của hơn 36.000 người đến từ Mỹ, Hà Lan, Đan Mạch, Thụy Điển, Ý, Tây Ban Nha, Đức Úc, Nhật Bản và Trung Quốc.

Món ăn phổ biến với người Việt giúp giảm 30% nguy cơ bệnh gây đột quỵ - Ảnh 1.

Chỉ cần ăn cá thường xuyên hơn, bạn đã đẩy lùi nguy cơ bệnh tim mạch cùng một loạt biến cố chết người đi kèm nó như đột quỵ, đau tim – Ảnh minh họa từ Internet

Họ được thu thập chi tiết về chế độ ăn, tình trạng bệnh tim mạch, các tai biến liên quan bao gồm các trường hợp tử vong và không tử vong. Các biến cố tim mạch gây tử vong hàng đầu bao gồm đột quỵ và đau tim.

Phân tích cho thấy chỉ cần ăn 2-3 phần cá, mỗi phần 150 g mỗi tuần, bạn sẽ giảm được 8% nguy cơ mắc các bệnh tim mạch chết người.

Mức giảm là tương tự ở người ăn 50 g cá mỗi lần nhưng ăn hàng ngày.

Nguy cơ sẽ giảm tới 30% nếu bạn là người rất thích ăn cá và tiêu thụ 150 g hàng ngày.

  • Tác dụng phòng bệnh bất ngờ khi ăn cá 4 lần/tuần

  • Gặp điều này, uống 2-4 ly cà phê có thể ngừa được đột quỵ

  • Phát hiện bất ngờ: Quả xoài chứa “thần dược” giúp phòng ngừa đột quỵ

Trong các loại cá, cá dầu là nhóm cá tốt nhất. Với khẩu phần 50 g/ngày hoặc 150 g, 2-3 lần/tuần, bạn sẽ giảm được khoảng 12% nguy cơ nếu chỉ ăn các loại cá này.

Cá dầu, hay còn gọi là cá béo, bao gồm các loại cá chứa nhiều axit béo tốt trong cơ thể như cá hồi, cá thu, cá mòi, cá trích, cá cơm… Chúng chứa nhiều omega-3 như EPA và DHA, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, giảm viêm.

Nguy cơ tăng nhẹ trở lại nếu như bạn ăn cá chiên, nhất là khi chiên bằng các loại dầu có hàm lượng axit béo bão hòa cao (dầu cọ, dầu dừa…).

Các tác giả kết luận rằng thống kê này đủ cho thấy việc tiêu thụ cá làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch, bao gồm các trường hợp tử vong và không tử vong.

Một điều đáng mừng nữa đó là món cá vốn khá dễ tìm ở hầu hết mọi nơi trên thế giới, đặc biệt rẻ, ngon và dồi dào ở các cộng đồng, quốc gia có biển.


Thu Anh

Chia sẻ

Lưu

LEAVE A REPLY