Thứ Hai, Tháng Mười Hai 4, 2023
Nghiên cứu Havard: Cách giảm cân chỉ nhờ 1 ly cà phê

Nghiên cứu Havard: Cách giảm cân chỉ nhờ 1 ly cà phê

0
17

Nghiên cứu Havard: Cách giảm cân chỉ nhờ 1 ly cà phê

14-10-2023 – 09:03 |
Sức khỏe

Chia sẻ

Theo dõi Người Lao Động trên

(NLĐO) – Các nhà khoa học từ Trường Y khoa Havard (Mỹ) chứng minh việc uống cà phê đúng cách có thể là phương pháp giảm cân bền vững và hiệu quả bất ngờ.

  • Trà và cà phê chống được cả gan nhiễm mỡ di truyền?

  • Gặp điều này, uống 2-4 ly cà phê có thể ngừa được đột quỵ

  • Hai tác động bất ngờ của cà phê lên chứng đau đầu

  • Người cao huyết áp ghiền cà phê: Kết quả bất ngờ

Nghiên cứu của các nhà khoa học từ Trường Y khoa Havard tổng hợp một bộ dữ liệu khổng lồ của hàng chục ngàn người trong khoảng thời gian từ năm 1986 đến 2015, tìm hiểu thói quen uống cà phê ảnh hưởng đến cân nặng qua nhiều năm tháng.

Kết quả cho thấy chỉ với số lượng khiêm tốn là 1 ly cà phê mỗi ngày cũng đủ giúp bạn duy trì vóc dáng, thậm chí còn giảm dần một lượng nhỏ cân nặng.

Nghiên cứu Havard: Cách giảm cân chỉ nhờ 1 ly cà phê - Ảnh 1.

Các nhà khoa học Mỹ chứng minh cà phê thuần túy thực sự là liều thuốc giảm cân dễ tiếp cận – Ảnh minh họa từ Internet

Theo Daily Mail, các tác giả cũng đặc biệt lưu ý hiệu quả còn tùy thuộc vào cách pha cà phê của mỗi người. Nếu bạn cho vào đó quá nhiều đường thì calo từ đường có thể phá hoại tác dụng giảm cân của cà phê.

Tuy nhiên, nếu pha cà phê bằng kem hay các loại bột kem pha cà phê không chứa sữa, hiệu quả giảm cân vẫn được bảo đảm.

Những thay đổi này rõ rệt hơn ở người trẻ tuổi và người thừa cân – béo phì.

Các tác giả cho rằng sở dĩ dùng kem và các loại bột kem pha cà phê không khiến bạn tăng cân vì đây là những món dễ gây no, dẫn tới xu hướng ít ăn hơn sau khi uống ly cà phê này.

Tất nhiên, kết quả hoàn hảo nhất vẫn dành cho những người thích uống cà phê không đường. Ngoài ra, giá trị này có thể liên quan đến việc những ai uống cà phê không đường thường cũng không phải là người ăn ngọt, nên họ dễ kiểm soát cân nặng hơn.

Dù vậy, tác dụng giảm cân của cà phê rõ ràng hiện hữu. Cân nặng của một người có xu hướng gia tăng một chút theo tuổi tác. Trong khi đó, những người chỉ uống mỗi ngày một ly cà phê lại giảm khoảng 0,12 kg sau mỗi 4 năm dù không nỗ lực làm điều gì khác để giảm cân.

  • Nghiên cứu mới: Trên 45 tuổi nên uống cà phê hằng ngày

  • Uống cà phê giúp… ngủ ngon hơn?

Bằng chứng này góp phần vào một số nghiên cứu trước đó cho thấy cà phê dường như khiến hệ thống trao đổi chất hoạt động trơn tru hơn, tránh tích mỡ thừa cũng như đem đến cho bạn cảm giác dồi dào năng lượng hơn, từ đó năng vận động hơn. Ngoài ra, caffeine được cho là giúp tăng hiệu suất tập luyện.

Cộng gộp lại, tất cả các tác động trên khiến nhiều người xếp cà phê vào danh sách những món uống giảm cân. Các nhà khoa học Havard đã chứng minh điều đó rõ ràng hơn.

Các kết quả vừa được công bố trên tạp chí khoa học The American Journal of Clinical Nutrion.


Anh Thư

Chia sẻ

Lưu

LEAVE A REPLY