Thứ Ba, Tháng Mười Hai 5, 2023
Phát hiện tác dụng sức khỏe “gây sốc” của mù tạt

Phát hiện tác dụng sức khỏe “gây sốc” của mù tạt

0
15

Phát hiện tác dụng sức khỏe “gây sốc” của mù tạt

04-11-2023 – 09:21 |
Sức khỏe

Chia sẻ

Theo dõi Người Lao Động trên

(NLĐO) – Mù tạt xanh wasabi bất ngờ phát huy tác dụng đặc biệt trong một nghiên cứu mới, nhắm vào một vấn đề sức khỏe nguy hiểm mà các nhà khoa học hàng chục năm nay vẫn cố tìm cách chữa.

  • Ăn loại tinh bột này thay cơm, giảm cân và chống ung thư ruột

  • Món ăn phổ biến với người Việt giúp giảm 30% nguy cơ bệnh gây đột quỵ

  • Giảm cân, huyết áp thần kỳ nhờ ăn “quả Halloween”

  • Tác dụng bất ngờ khi uống 4 ly cà phê mỗi ngày

Nhóm khoa học gia Nhật Bản từ nhiều trung tâm y tế, trường đại học trực thuộc Đại học Tohoku, Đại học Fukui, Đại học Waseda và Hiệp hội Xúc tiến khoa học Nhật Bản đã khám phá ra một công dụng hoàn toàn bất ngờ của mù tạt xanh wasabi.

Mù tạt xanh được làm từ rễ củ của một loài cây họ cải tên wasabi ở Nhật Bản, đã trở thành gia vị truyền thống ở đất nước này cũng như du nhập vào nền ẩm thực khắp thế giới.

Phát hiện tác dụng sức khỏe “gây sốc” của mù tạt - Ảnh 1.

Mù tạt xanh đem lại tác động bất ngờ lên hồi hải mã – Ảnh minh họa từ Internet

Nhưng không chỉ kích thích vị giác, bài nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Nutrients khẳng định nó là “thần dược” cho hồi hải mã.

Hồi hải mã, tức vùng hippocampus trong não người, nằm trong thùy thái dương, là khu vực chịu trách nhiệm cho khả năng học tập, ghi nhớ, định hướng…

Hồi hải mã suy yếu chính là nguyên nhân gây ra tình trạng sa sút trí tuệ, mất trí nhớ, đại diện bởi một loạt căn bệnh gây tử vong sớm và suy giảm chất lượng sống nghiêm trọng bao gồm Alzheimer.

Chỉ có vài loại thuốc vừa được các cơ quan y tế trên thế giới phê duyệt trong năm nay, với tác dụng hạn chế đối với các căn bệnh này, bất chấp hàng thập kỷ nghiên cứu của giới khoa học khắp thế giới.

Vì vậy, việc tìm ra các phương án tự nhiên giúp làm chậm tiến trình sa sút trí tuệ – mà cụ thể là giúp hồi hải mã khỏe mạnh – là một hướng đi cần thiết khác. Mù tạt xanh có thể làm được điều đó.

Theo Science Alert, các nhà khoa học đã khám phá ra một hợp chất hoạt tính sinh học mang tên 6 methylsulfinyl hexyl isothiocyanate (6-MSITC) có trong mù tạt xanh. Nó có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm cực mạnh.

Trong một thí nghiệm, 72 người trên 60 tuổi đã được chia làm 2 nhóm ngẫu nhiên, một nhóm sử dụng viên uống chứa chiết xuất mù tạt xanh, một nhóm dùng giả dược.

  • Liên hệ giật mình giữa việc ăn rau quả để ngăn một bệnh nan y

  • Thứ bỏ đi khi làm dầu mè có thể chữa được bệnh nan y ám ảnh 10 triệu người

  • Đột phá: Thuốc đầu tiên trị bệnh nan y gây chết sớm hàng thứ 7 thế giới

Cuối cuộc thí nghiệm, nhóm nhận được mù tạt cho thấy hiệu suất tốt hơn đáng kể về khả năng ghi nhớ các sự kiện trong quá khứ lẫn trí nhớ ngắn hạn, là loại bộ nhớ ghi lại tạm thời những việc trước mắt mà bạn vẫn sử dụng khi làm việc.

Các kết quả cho thấy điều này đạt được là do 6-MSITC tác động trực tiếp lên hồi hải mã, khơi dậy chức năng khỏe mạnh của vùng não quan trọng này.

Vì vậy, các nhà nghiên cứu cho rằng dù chưa phân tích được cụ thể cơ chế tác động tinh vi của 6-MSITC cũng như các hợp chất khác trong mù tạt xanh lên não bộ, nhưng kết quả này là lời gợi ý để bạn thử thêm mù tạt xanh vào các món ăn, như một liều thuốc bổ cho hồi hải mã.

Mù tạt xanh vốn có thể sử dụng để pha nhiều loại nước chấm hoặc dùng làm gia vị khi nấu nhiều món ăn khác nhau.


Thu Anh

Chia sẻ

Lưu

LEAVE A REPLY