Thứ Hai, Tháng Mười Hai 4, 2023
Tác dụng bất ngờ khi uống 4 ly cà phê mỗi ngày

Tác dụng bất ngờ khi uống 4 ly cà phê mỗi ngày

0
13

Tác dụng bất ngờ khi uống 4 ly cà phê mỗi ngày

28-10-2023 – 09:12 |
Sức khỏe

Chia sẻ

Theo dõi Người Lao Động trên

(NLĐO) – Một nghiên cứu, khảo sát 80.000 người ở Hà Lan chỉ ra một nhóm người rất nên uống cà phê mỗi ngày, với lợi ích cao nhất ghi nhận ở mức 4 ly.

  • Người cao huyết áp ghiền cà phê: Kết quả bất ngờ

  • Nghiên cứu mới: Lý do người thừa mỡ, tiểu đường nên uống cà phê

  • Cảnh báo: Những người không nên uống 2 ly cà phê mỗi ngày

  • Uống cà phê vào thời điểm này, bạn có thể hối hận

Cà phê là thức uống từng được chứng minh tốt cho hệ tim mạch, chuyển hóa, gan… Một công dụng hoàn toàn bất ngờ khác vừa được khám phá với TS Anniek van Westing từ Trường Đại học Wageningen (Hà Lan).

Tác dụng bất ngờ khi uống 4 ly cà phê mỗi ngày  - Ảnh 1.

Cà phê có thể giúp ngăn ngừa các tổn thương thận do bệnh lý – Ảnh minh họa từ MEDICAL XPRESS

Theo Medical Xpress, nghiên cứu mới cho thấy cà phê có thể là giải pháp dinh dưỡng tốt cho những người không may có quả thận không khỏe, ngăn biến chứng về thận ở người tiểu đường.

Ngoài ra, nó là một thức uống tốt giúp những người bình thường ngăn ngừa các dạng tổn thương thận.

Kết quả nghiên cứu dựa trên 80.000 người ở Hà Lan cho thấy lợi ích bắt đầu được ghi nhận với mức khiêm tốn 1 ly cà phê mỗi ngày.

Tuy nhiên lợi ích tăng lên ở mức 2 ly, 3 ly và đạt mức tối đa ở 4 ly. Uống hơn 4 ly không giúp tăng thêm giá trị nào liên quan đến sức khỏe thận.

Điểm hạn chế là nghiên cứu mới chỉ dựa trên loại cà phê thuần túy nhất là cà phê đen không đường. Tuy nhiên nhiều nghiên cứu khác cũng khuyến nghị để phát huy tối đa lợi ích của cà phê, uống nó với càng ít đường sẽ càng tốt, lượng sữa, kem thêm vào cũng nên vừa phải.

  • Da xấu, mụn: Thay đổi “ngược đời” nhờ uống cà phê

  • Nghiên cứu Havard: Cách giảm cân chỉ nhờ 1 ly cà phê

  • Ăn bánh có chứa bã cà phê, kết quả bất ngờ

Trước đó, tác động bất ngờ của cà phê lên thận cũng được các nhà khoa học từ tổ hợp y khoa John Hopkins Medicine (Mỹ) chứng minh, thông qua việc chỉ ra chỉ 1 ly cà phê một ngày cũng làm giảm nguy cơ tổn thương thận cấp tính (AKI).

Các nhà khoa học Mỹ cho rằng các hợp chất hoạt tính sinh học trong cà phê – kết hợp với caffeine – đã giúp cải thiện quá trình tưới máu và sử dụng oxy trong thận, loại bỏ các phân tử gây hại, giúp thận duy trì một hệ thống ổn định hơn.

Các nghiên cứu đem lại tiềm năng mới cho việc thiết kế chế độ dinh dưỡng hỗ trợ người có vấn đề về thận hoặc có rủi ro cao trong các bệnh này, sử dụng những thứ đơn giản, dễ tìm như cà phê.


Thu Anh

Chia sẻ

Lưu

LEAVE A REPLY