8 lưu ý chăm sóc da sau mụn để có làn da trắng sáng không thâm sẹo

Bạn vừa bước qua “cuộc chiến trị mụn” đầy cam go và thử thách, hậu quả để lại là “một bãi chiến trường” thâm sẹo khiến bạn vô cùng tự ti và mặc cảm. Bạn tự hỏi, đến bao giờ làn da của mình mới trở nên mịn màng trắng sáng. Hiểu được tâm lý đó, hôm nay Tấm sẽ bật mí 8 lưu ý khi chăm sóc da sau mụn hiệu quả và đúng cách. Cùng tìm hiểu nhé!

1. Đặc điểm của làn da sau mụn

Sau khi đánh bay được “lũ” mụn thì làn da vẫn còn rất nhiều vấn đề thường gặp phải như:

• Làn da bong tróc, sần sùi.
  • Da có rất nhiều vết thâm, đốm nâu do mụn để lại.
  • Da mỏng lộ mạch máu, lỗ chân lông to do công đoạn trị mụn.
  • Sẹo lõm, sẹo lồi hình thành do sự phá vỡ của cấu trúc collagen và elastin.
  • Da có thể bị ửng đỏ, sưng tấy rất khó chịu.
  • Đặc biệt, mụn có thể quay lại bất cứ lúc nào bởi vi khuẩn gây mụn luôn tiềm ẩn đâu đó.

Một làn da yếu và nhiều khuyết điểm như vậy thì phải chăm sóc như thế nào? Cùng xem 8 lưu ý dưới đây.

2. 8 lưu ý chăm sóc da sau mụn cần phải biết

Những lưu ý dưới đây tuy không phải là tất cả, nhưng đều là những điều cơ bản mà bất cứ ai cũng cần biết:

• Không đưa tay sờ mặt

Có phải các bạn thường vô tình làm các động tác chống, đỡ má hoặc cằm bằng tay khi ngồi, làm việc,…. Thậm chí, cố tình đưa tay sờ lên những nốt mụn dù biết nó không tốt đúng không. Bàn tay ta trong một ngày tiếp xúc với rất nhiều thứ, dụng cụ, đồ vật bám đầy bụi bẩn, không khí, vi khuẩn….nếu không rửa sạch sẽ thì rất mất vệ sinh. Tay không chỉ là đường trung gian để lây lan vi khuẩn, bụi bẩn vào da mặt mà khi cho tay vào các nốt mụn mới nặn có thể khiến chúng trở nên tổn thương, viêm nhiễm nặng nề hơn. Nếu mụn mủ bị viêm rất dễ có nguy cơ bị nhiễm trùng cao và để lại sẹo rỗ trên mặt. Các bạn hãy chính vì thế bạn tuyệt đối không nên chạm tay lên da mặt, đặc biệt là những vùng có mụn xuất hiện

• Hạn chế trang điểm

Nên hạn chế trang điểm hoặc không nên lưu lại lớp trang điểm trên da quá lâu. Bởi các chất này sẽ gây bít lỗ chân lông, viêm lỗ chân lông tạo điều kiện cho mụn quay trở lại.

• Làm sạch da đúng cách

Tác nhân gây mụn chính là những dầu thừa và bụi bẩn gây bí tắc lỗ chân lông, do đó chúng ta phải để da mặt phải luôn sạch sẽ thông thoáng để ngăn chặn dầu thừa và bụi bẩn ngăn ngừa mụn quay trở lại.

• Tẩy tế bào chết cho da định kỳ

Đây là bước rất quan trọng để lấy đi lớp tế bào bị sừng hoá trên da, giúp da luôn được thông thoáng, lỗ chân lông không có bị bí tắc, đồng thời giúp những dưỡng chất đơn giản ngấm sâu vào lớp biểu bì da, giúp da được tái tạo một phương pháp mau chóng.

• Sử dụng kem trị thâm, sẹo

Sau lúc trị mụn thì thâm, sẹo là điều khó tránh khỏi bởi các tổn thương do mụn gây ra. Lúc này, các sản phẩm đặc trị thâm sẹo là những thứ không thể thiếu. Hãy chọn những loại kem đặc trị thích hợp và chất lượng bảo đảm để mau chóng đánh bay các vết thâm và sẹo mụn đáng ghét.

• Sử dụng kem chống nắng

Đây là bước cực kì quan trọng chẳng thể thiếu trong chu trình dưỡng da, bằng làn da sau mụn cực kỳ cần được che chở khỏi các tác nhân độc hại từ môi trường hình thức đó là các tia UVA/UVB sẽ gây ra các hắc tố đen trên da, khiến da đen sạm, và gây nên mụn, thâm, và kích ứng da. Hãy luôn sử dụng kem chống nắng vào ban ngày với chỉ số SPF 30 trở lên để hạn chế ảnh hưởng của các tia UV đến da nhé.

• Đắp mặt nạ cấp ẩm

Bạn biết rằng làn da sau mụn cực kỳ khô, và yếu. Chúng ta phải luôn luôn cung cấp đầy đủ độ ẩm ướt cho da bởi cách đắp mặt nạ hay sử dụng kem dưỡng ẩm để tránh tình trạng da bị thiếu nước gây nên các vấn đề như là tróc, kích ứng để da.

• Chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý

Chúng ta phải hoạch ra một chế độ ăn uống hợp lý, thường thêm vào những chất dinh dưỡng giúp nuôi dưỡng và tái tạo da, giúp làn da khỏe đẹp hơn. Nên bổ sung ít nhất 2 lít nước mỗi ngày, ăn nhiều trái cây và hạn chế đồ ngọt, thức ăn cay nóng, chiên xào.

Bên cạnh chế độ ăn uống thì sinh hoạt hợp lý cũng là bước quan trọng trong quá trình chăm sóc da sau mụn. Bởi căng thẳng, thức khuya,… là một trong những nguyên nhân gây nên, làm gia tăng mụn và có thể là chậm quá trình phục hồi làn da. Để có một chế độ sinh hoạt hợp lý ngăn ngừa mụn quay trở lại bạn cần:

• Ngủ sớm trước 10h và ngủ đủ giấc, tránh thức khuya và căng thẳng, lo âu.
  • Tập thể dục thường xuyên và đều đặn không chỉ giúp cơ thể khỏe mạnh mà còn làm cho tinh thần thoải mái, ít gặp căng thẳng.

Nếu bạn còn chưa rõ về sản phẩm hay cách chăm sóc da phù hợp nhất, hãy liên hệ với chúng tôi để sở hữu một làn da đẹp, khỏe mạnh và tươi trẻ lâu dài hơn!

• TOP 8 sản phẩm chăm sóc da mụn và thâm hiệu quả nhất, không để lại sẹo
  • Cách chăm sóc da mụn hiệu quả tại nhà không lo tốn chi phí