Bật mí cách giảm cân bằng gạo lứt hiệu quả

Gạo lứt là một thực phẩm có rất nhiều giá trị dinh dưỡng đối với cơ thể. Bên cạnh việc giúp bạn giảm cân có vóc dáng thon gọn, gạo lứt còn được khuyên dùng với những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường, tim mạch,… Hãy cùng khám phá những công dụng thần kì của gạo lứt qua bài viết hôm nay.

1. Những công dụng của gạo lứt

• Giảm cholesterol: Trong gạo lứt có chứa các chất như chất xơ, omega 3, carotenoid,…giúp làm giảm cholesterol, ngừa các bệnh tim mạch và cả tai biến mạch máu não.
  • Giúp ích cho những người bị tiểu đường: Gạo lứt giúp kiểm soát lượng đường trong máu rất tốt bởi không giống gạo trắng lượng đường trong gạo lứt rất thấp.Lớp màng của gạo lứt giúp kiểm soát glucose máu, tăng chức năng tổng hợp insulin thiết yếu cho người bị tiểu đường. Việc ăn gạo lứt thay cơm trắng sẽ giúp cải thiện mỡ máu cũng như tiểu đường. Đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng bệnh nhân tiểu đường ăn cơm gạo lứt có thể làm giảm chỉ số đường huyết so với việc ăn cơm gạo trắng.
  • Thải độc cho cơ thể: Gạo lứt có acid alpha lipoic giúp thanh lọc độc tố gan, nhờ vậy giúp đào thải kim loại, nấm độc khỏi cơ thể một cách hiệu quả.
  • Giảm cân: Gạo lứt có khả năng giúp giảm cân rất tốt và đây cũng là công dụng của gạo lứt được nhiều người quan tâm nhất.

2. Gạo lứt có giúp bạn giảm cân không?

Nếu bạn thắc mắc rằng việc ăn gạo lứt có giúp bạn giảm cân không thì bạn sẽ nhận được một cái gật đầu chắc nịch, đặc biệt gạo lứt giúp giảm mỡ bụng nhanh chóng giúp bạn sở hữu vóc dáng thon gọn hằng mong muốn.

Liệu mọi người có biết lớp cám màu nâu bên ngoài gạo lứt chứa tới 90% dưỡng chất, đó đều là các loại vitamin, nguyên tố vi lượng giúp ích cho sức khỏe. Chính vì vậy mà gạo lứt tốt cho sức khỏe hơn gấp nhiều lần so với gạo trắng.

Không chỉ vậy, gạo lứt cũng chứa lượng chất xơ cao gấp đôi các loại gạo khác. Nhờ vậy ăn gạo lứt giúp tăng cảm giác no lâu, hạn chế năng lượng dư thừa nạp vào cơ thể.

Thêm vào đó, lượng acid alpha lipoic trong gạo lứt cũng giúp chuyển hóa chất béo, hỗ trợ giải phóng mỡ thừa trong cơ thể tốt hơn.

Ngoài ra, gạo lứt còn giúp giải độc ruột, thúc đẩy trao đổi chất,…giúp cân nặng được cải thiện rõ rệt nhất.

Đặc biệt, trong gạo lứt còn chứa hợp chất GABA giúp làn da trắng sáng, giảm các nếp nhăn. Hơn thế nữa, nhiều nghiên cứu còn chứng minh ăn gạo lứt muối mè giúp chữa được các bệnh ung thư nhất định nữa đó.

3. Nên sử dụng gạo lứt như nào để có thể giảm cân hiệu quả

3.1. Một số lưu ý khi sử dụng gạo lứt để giảm cân

Để gạo lứt có thể phát huy hết công dụng của mình hãy lưu ý những chi tiết sau:

• Nên ngâm gạo 15 phút rồi nấu bằng nồi áp suất. Vì gạo lứt rất cứng và lâu chín nên nếu không có nồi áp suất thì hãy ngâm gạo qua đêm rồi nấu như bình thường.
  • Nhai chậm, nhai kỹ, càng kỹ càng tốt.
  • Có 4 loại gạo lứt là gạo lứt tẻ, gạo lứt nếp, gạo lứt đỏ và gạo lứt đen. Với mục đích giảm cân thì chúng ta nên lựa chọn loại gạo lứt đỏ – được trồng theo phương pháp sạch, không phun thuốc trừ sâu và rất giàu dinh dưỡng.

3.2. Một số phương pháp chế biến gạo lứt để giảm cân

Trà gạo lứt rang: Sử dụng trà gạo lứt không chỉ giúp giảm cân hiệu quả mà còn lợi sữa với những mẹ bỉm sữa. Hiện nay trên thị trường có bán sẵn các gói trà gạo lứt nhưng nếu bạn muốn tự thực hiện thì quy trình cũng rất đơn giản:

• Bước 1 : Rang gạo lứt cho tới khi gạo thơm
  • Bước 2: Thêm 1 lít nước vào gạo lứt rang rồi đem đun trên lửa
  • Bước 3: Đun khoảng 15 phút thì tắt bếp
  • Bước 4: Lấy nước trà tạo được uống trong ngày.

Ăn kiêng bằng gạo lứt kết hợp cùng thịt và các loại rau củ: Bạn có thể giảm cân một cách nhanh chóng với thực đơn giảm cân là cơm gạo lứt cùng với các loại thịt cá như ức gà, thịt bò, thịt nạc, cá hồi, cá ngừ, … các loại rau củ luộc đi kèm. Chế độ ăn này cung cấp đủ dinh dưỡng cho bạn mà lại chứa rất ít calo và có khả năng duy trì cảm giác no lâu.

Giảm cân nhanh chóng với gạo lứt và muối vừng: Muối vừng và gạo lứt đều là thực phẩm có khả năng giảm cân rất tốt. Việc ăn gạo lứt muối vừng giảm cân vừa an toàn, hiệu quả vừa mang tới những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.

Cháo gạo lứt: Nếu bạn cảm thấy chán ăn cơm gạo lứt thì có thể đổi sang một cách chế biến khác mà hiệu quả vẫn tốt như vậy đó chính là cháo gạo lứt.

Cách nấu cháo gạo lứt:

• Bước 1: Chuẩn bị 50g gạo lứt, 20g đậu đen hoặc
    đỏ
  • Bước 2: Ngâm các nguyên liệu qua đêm rồi ninh nhừ bằng nồi áp suất vào sáng hôm sau
  • Bước 3: Khi đậu và gạo chín nhừ, nêm chút muối để dễ ăn
  • Bước 4: Tắt bếp rồi cho vào bát và ăn trong ngày.

Gạo lứt có công dụng rất tốt nhưng không nên sử dụng thường xuyên mà chỉ nên ăn 4 ngày mỗi tuần bởi gạo lứt khá cứng không tốt cho hệ tiêu hóa. Hãy sử dụng gạo lứt một cách thông minh để giảm cân hiệu quả.

• 5 thực phẩm Vàng với người đang có ý định giảm cân
  • Thực đơn giảm cân giúp đánh bay 3kg mỡ thừa trong 1 tuần