Biến chứng khi thu gọn cánh mũi – Nguyên nhân và cách khắc phục

Thu gọn cánh mũi không đơn giản là cuộc giải phẫu “cứu cánh” cho chiếc mũi khuyết điểm, thô kệch, mà còn có thể thay đổi hoàn toàn diện mạo trên khuôn mặt. Tuy nhiên, không phải cuộc phẫu thuật mũi nào cũng diễn ra thành công, mà ngược lại có rất nhiều trường hợp không may mắn bị biến chứng sau khi thực hiện thon gọn mũi. Cùng tìm hiểu kỹ hơn nguyên nhân tại sao và cách khắc phục như thế nào nhé.

1. Những biến chứng khi thu gọn cánh mũi

1.1  Cánh mũi lệch

Nguyên nhân: Thực hiện phẫu thuật tại cơ sở thẩm mỹ kém chất lượng, bác sĩ chuyên môn tay nghề kém làm cánh mũi mất cân đối.

Biến chứng này ảnh hưởng trực tiếp đến thẩm mỹ chiếc mũi hiện tại của bạn, làm tỉ lệ mũi không cân xứng, khiến khuôn mặt của bạn trở nên mất cân đối, không hài hoà. Bên cạnh tính thẩm mỹ, cánh mũi lệch nếu không được chữa trị kịp thời sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ, làm giảm chức năng của khứu giác.

• Cách khắc phục:

Với biến chứng cánh mũi không cân xứng, bị lệch thì giải pháp tối ưu nhất đó chính là sửa lại mũi bằng công nghệ nâng mũi S Line, giúp lấy tỉ lệ cân xứng hai bên cánh mũi, đảm bảo sự hài hòa cho gương mặt.

Với phương pháp này, bác sĩ sẽ tiến hành chỉnh vách ngăn, dựng lại trục mũi để cải thiện trường hợp mũi vẹo và cánh mũi lệch. Phẫu thuật nâng mũi S line là kỹ thuật phức hợp chỉnh hình toàn diện cấu trúc mũi bằng cách sử dụng sụn tự thân (sụn tai, sụn sườn, sụn vách ngăn) để bao bọc 1/3 đầu mũi, và 2/3 sống mũi là sụn nhân tạo. Công nghệ này giúp bạn khắc phục được tình trạng cánh mũi bị lệch một cách hiệu quả nhất.

1.2  Mũi lộ sẹo, để lại dấu vết thẩm mỹ

Nguyên nhân: Sau khi thực hiện phẫu thuật thu gọn cánh mũi, bác sĩ tiến hành khâu vết thương. Tuy nhiên, với bác sĩ tay nghề còn non kém, không có kĩ thuật cắt chính xác, tỉ mỉ hoặc thực hiện quá mạnh tay thì vết thương sẽ rất lâu lành và dễ dàng để lại sẹo.

Một nguyên nhân khác dẫn tới sẹo là do cơ địa khách hàng, cũng như quá trình chăm sóc hậu phẫu không đúng chuẩn mực.

• Cách khắc phục:

Thực hiện chế độ dinh dưỡng khoa học, kiêng những thực phẩm gây sẹo lồi như hải sản, thịt bò, rau muống,….

Tái khám, cắt chỉ đúng hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa

Tuy nhiên, nếu bạn không may bị sẹo do phẫu thuật gây ra, cần đến thăm khám ở địa chỉ uy tín để có tư vấn tốt nhất cho trường hợp của bạn, đồng thời lựa chọn phương pháp chỉnh sửa mũi không quá can thiệp vào cấu trúc mũi, lựa chọn kĩ thuật hiện đại để hạn chế nguy cơ bị sẹo.

1.3  Nhiễm trùng vết thương

Nguyên nhân: Biến chứng này xảy ra thường do hai nguyên nhân chính đó là bác sĩ thực hiện đóng vết thương không đạt yêu cầu an toàn hoặc khách hàng không chú ý khâu vệ sinh khi chăm sóc mũi tại nhà. Dấu hiệu của biến chứng này thường là những cảm giác sưng tấy, đau nhức lâu ngày tại vùng mũi. Nếu như không được điều trị một cách kịp thời, có thể gây ra tình trạng mệt mỏi, sốt cao hoặc thậm chí hoại tử vùng mũi.

Cách khắc phục:

Tốt nhất khi có dấu hiệu trên, bạn nên đến gặp bác sĩ đã trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật nâng mũi để có giải pháp khắc phục phù hợp nhất.

2. Hướng dẫn kiêng khem sau thu gọn cánh mũi tránh biến chứng

Nếu như không may gặp phải một trong những trường hợp trên thì bạn đừng quá lo lắng. Trước hết, hãy nhớ vệ sinh vùng mũi bằng nước muối sinh lý hoặc nước muối pha loãng. Sau đó, tìm đến địa chỉ uy tín nơi có bác sĩ tay nghề cao để được thăm khám và chỉ định giải pháp thích hợp nhất.

Ngoài ra, bạn cũng nên thực hiện biện pháp ăn uống và chế độ nghỉ dưỡng hợp lý

Chế độ ăn uống:

• Không nên uống rượu bia, các chất kích thích để tránh gây nhiễm trùng
  • Trong 1 đến 2 tuần đầu, bạn nên kiêng các loại thịt như: thịt gà, thịt bò, hải sản,… để vết thương không bị ngứa và mưng mủ.
  • Để tránh bị sẹo lồi và bị thâm sẹo, bạn nên kiêng rau muống, nước tương,….

Chế độ sinh hoạt:

• Không vận động mạnh, sờ, nắn mũi sau khi phẫu thuật
  • Trong 1 tuần đầu, bạn không nên đeo kính để tránh áp lực lên mũi.
  • Tuân thủ chỉ dẫn và lịch hẹn tái khám của bác sĩ sau khi thực hiện thu gọn cánh mũi.
  • Tuyệt đối không được tự ý sử dụng các loại thuốc không có trong toa bác sĩ kê cho bạn.
  • Ngủ đúng giấc, đủ giờ, tránh thức khuya.

3. Hướng dẫn cách chọn địa chỉ thu gọn cánh mũi an toàn, uy tín

Tại Thẩm mỹ viện Tấm, chúng tôi áp dụng công nghệ thu nhỏ cánh mũi Hàn Quốc với dao cắt Micro, đường cắt lạnh sẽ giúp hạn chế tối đa xâm lấn, cắt đến đâu khóa mạch máu tới đó, giúp hạn chế sưng nề, tím bầm sau đó.

Khi đến với Thẩm mỹ viện Beauty Center By Tấm, khách hàng sẽ được làm việc trực tiếp với các bác sĩ chuyên khoa để hiểu rõ tình trạng mũi của mình, từ đó đưa ra các giải pháp thẩm mỹ phù hợp nhất.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thẩm mỹ, các chuyên gia của Thẩm mỹ viện Tấm sẽ cho bạn những lời khuyên bổ ích cùng với hệ thống khoa học kĩ thuật hiện đại chuẩn Quốc tế.