Các bước chăm sóc da dầu hiệu quả nhất được chị em truyền tai nhau

Da dầu là loại da phổ biến và không hề hiếm gặp, những bạn có làn da dầu luôn phải tìm cách kiềm chế lượng dầu tiết ra quá mức cũng như hạn chế tối đa những rắc rối mà da dầu nhờn mang lại. Để làm được điều này bạn hãy cùng Tấm tìm hiểu về da dầu là gì và cách chăm sóc da dầu sao cho hiệu quả.

1. 5 bước chăm sóc da dầu bạn nên thực hành mỗi ngày

Thực hiện đúng các bước chăm sóc da dầu sẽ giúp chị em khắc phục được tình trạng da tiết quá nhiều dầu khiến mặt “bóng loáng” và gây mụn. Quy trình chăm sóc da dầu mụn gồm 5 bước như sau:

• Bước 1 – Tẩy trang cho da dầu

Tẩy trang là bước khởi đầu quan trọng trong chu trình chăm sóc da dầu hàng ngày. Dù bạn không trang điểm hay chỉ sử dụng kem chống nắng thì đến cuối ngày bạn vẫn phải thực hiện bước tẩy trang này. Làm sạch bằng sữa rửa mặt không thể hoàn toàn loại bỏ lớp bụi bẩn cũng như dầu thừa, bã nhờn da đã tiết ra. Đối với da dầu thì bạn nên ưu tiên sử dụng các sản phẩm nước tẩy trang thay vì dầu tẩy trang vì nước tẩy trang không gây bết rít cho da dầu sau khi tẩy trang. Tuy nhiên, với những bạn thường xuyên makeup thì dầu tẩy trang sẽ có công dụng làm sạch sâu và mạnh mẽ hơn.

• Bước 2 – Làm sạch da dầu

Đây chính là bước nền tảng cho toàn bộ quy trình dưỡng da hằng ngày. Thực hiện tốt bước rửa mặt sẽ giúp cho các sản phẩm sau được da hấp thu hiệu quả hơn rất nhiều.

Đối với các bạn có làn da dầu, sữa rửa mặt tạo bọt sẽ là một lựa chọn lý tưởng vì lượng bọt sẽ giúp da hòa tan được lượng dầu thừa trên mặt hiệu quả hơn, tránh để dầu tích tụ trong nang lông và gây mụn. Lưu ý là không nên tạo bọt quá nhiều và rửa trong thời gian quá lâu bởi như vậy sẽ làm mất đi lớp dầu tự nhiên, khiến da khô căng và dẫn đến tình trạng da phải tiết lượng dầu gấp nhiều lần hơn để bổ sung cho lượng dầu đã mất đi.

Bạn hãy rửa sạch mặt hai lần mỗi ngày, vào buổi sáng sau khi ngủ dậy và buổi tối trước khi đi ngủ. Lưu ý, bạn không nên rửa mặt quá 2 lần một ngày vì có thể khiến da mất đi lớp màng bảo vệ da tự nhiên do bị tẩy rửa quá mạnh.

• Bước 3 – Cân bằng da với toner

Sau khi được làm sạch, da thường mất nước nên bạn hãy dùng toner để cân bằng độ ẩm cho da nhé. Nếu không được cấp ẩm đầy đủ, làn da sẽ được truyền tín hiệu cần tiết dầu để cân bằng ẩm và thường da sẽ tiết lượng dầu quá mức cần thiết. Toner không chỉ giúp cân bằng độ ẩm cho da mà còn giúp kiểm soát lượng dầu thừa tiết ra. Bạn nên lựa chọn các sản phẩm có thành phần lành tính và kết cấu không quá đặc để da dễ hấp thụ nhé.

• Bước 4 – Điều trị da dầu

Vào ban ngày, các bạn nên sử dụng các sản phẩm chăm sóc da có chứa benzoyl peroxide hay lưu huỳnh để hạn chế sự tiết dầu của da cũng như ngăn ngừa mụn. Trong khi đó, khi dưỡng da vào ban đêm, bạn có thể ưu tiên các sản phẩm có chứa Retinol, BHA giúp cho lỗ chân lông được thông thoáng hơn, tránh bị bít tắc lỗ chân lông.

• Bước 5 – Dưỡng ẩm cho da dầu

Bạn cần dưỡng ẩm cho da dầu không chỉ ban đêm mà còn cả ban ngày. Cũng giống như tất cả các loại da khác, da dầu cũng cần được chăm sóc và dưỡng ẩm. Bạn nên lưu ý rằng, da dầu sẽ tiết nhiều dầu hơn bình thường nếu da bị khô và không được cấp độ ẩm đầy đủ. Bạn nên chọn các sản phẩm kem dưỡng có kết cấu gel, mỏng nhẹ và dễ thẩm thấu để tránh hiện tượng da bị bí nhé.

2. Những lưu ý khi chăm sóc da dầu giúp ngăn ngừa bã nhờn và dầu thừa

• Nên chọn toner và kem dưỡng ẩm phù hợp

Toner hay còn gọi là nước hoa hồng có vai trò rất quan trọng trong chăm sóc da dầu. Bởi toner không chỉ cấp ẩm mà còn giúp làm se khít lỗ chân lông cho da, kiểm soát lượng dầu tiết ra. Tuy da dầu trên bề mặt luôn bị nhờn bóng nhưng bên trong lại khô. Vì vậy, chúng ta cần cấp ẩm cho da bằng các sản phẩm toner có thành phần kháng viêm và lành tính.

Ngoài ra, như đã đề cập phía trên, kem dưỡng ẩm cũng là sản phẩm không thể thiếu trong quy trình chăm sóc da dầu. Bạn hãy lựa chọn kem dưỡng giàu dưỡng chất, ít nhờn và không chứa hóa chất để tránh kích ứng.

• Thường xuyên xịt khoáng cho da dầu

Xịt khoáng cho da dầu cũng là cách kiểm soát dầu hiệu quả. Khi được cấp ẩm thường xuyên và đúng lúc, làn da sẽ hạn chế tuyến dầu dưới da hoạt động quá mức. Đặc biệt trong trường hợp bạn thường xuyên làm việc trong môi trường khô như phòng máy lạnh thì xịt khoáng sẽ là sản phẩm có công dụng cấp ẩm tức thời rất tiện cho làn da.

• Đắp mặt nạ và tẩy tế bào chết định kỳ

Thường xuyên đắp mặt nạ và tẩy tế bào chết định kỳ để có thể hạn chế được sự tiết dầu, ngăn ngừa mụn và lão hóa cho da. Tuy nhiên. với hai phương pháp chăm sóc da này bạn chỉ nên áp dụng 2-3 lần/tuần.

• Sử dụng sữa rửa mặt dịu n
    hẹ cho da dầu

Hầu hết các bạn sở hữu làn da dầu đều nghĩ rằng phải sử dụng loại sữa rửa mặt có khả năng làm sạch mạnh thì mới loại bỏ được hết bã nhờn trên da. Tuy nhiên, đây là quan điểm sai lầm. Sử dụng những loại sữa rửa mặt có tính năng bào mòn da quá cao sẽ phá hỏng lớp màng bảo vệ da tự nhiên, khiến da tiết nhiều dầu hơn. Vì vậy, sử dụng loại sữa rửa mặt có độ pH trung bình từ 4,5 đến 5,5 là phù hợp nhất cho những bạn có làn da dầu.

Qua bài viết trên Tấm đã chia sẻ cho các bạn cách chăm sóc da dầu và những lưu ý khi chăm sóc da dầu để mang lại hiệu quả. Các bạn hãy lưu ý các vấn đề này để có được làn da khỏe mạnh và luôn tươi sáng nhé.

• TOP 10 mặt nạ dưỡng da bán chạy nhất 2021 dùng là mê
  • 10 tips dưỡng da ban đêm cho làn da càng thêm mịn mướt