Các bước chăm sóc da dầu mụn hàng ngày cho nàng đang dậy thì

Chăm sóc làn da dầu mụn không bao giờ là dễ dàng. Đa số chúng ta đều chủ quan và mắc phải những sai lầm cơ bản trong việc chăm sóc da mụn. Hãy cùng tìm hiểu các bước chăm sóc da dầu mụn cơ bản mỗi ngày để có làn da luôn căng mịn và sáng ngời nhé!

1. Tại sao cần chăm sóc da ở tuổi dậy thì

Tuổi dậy thì là giai đoạn nội tiết tố bên trong cơ thể bắt đầu hình thành mạnh mẽ và thay đổi thất thường dẫn đến làn da của bạn sẽ biến đổi theo. Các hiện tượng mụn, nám, thâm và dị ứng sẽ xảy ra nếu bạn không biết cách chăm sóc da trong giai đoạn này. Tuy nhiên, mụn trứng cá là các vấn đề thường gặp ở tuổi dậy thì, nhưng nếu không chăm sóc đúng cách và để tình trạng mụn viêm, mụn mủ trầm trọng trong thời gian dài thì làn da sẽ bị tổn thương nặng nề. Hãy đọc bài viết dưới đây để biết liệu bạn đã chăm sóc da dầu mụn tuổi dậy thì đúng cách hay chưa nhé.

2. Các bước chăm sóc da dầu mụn hàng ngày cho tuổi dậy thì

• Làm sạch là bước quan trọng nhất để chăm sóc da dầu mụn

Làm sạch da là bước quan trọng hàng đầu trong việc chăm sóc da mụn. Việc này giúp loại bỏ mỹ phẩm, dầu nhờn, bụi bẩn và một phần tế bào chết tích tụ trên da sau một ngày dài. Làm sạch da đúng cách không chỉ giúp những nốt mụn cũ tránh viêm nhiễm nặng hơn mà còn giúp ngăn ngừa các mụn mới hình thành. Bạn nên rửa mặt hai lần mỗi ngày vào buổi sáng sau khi thức dậy và buổi tối trước khi đi ngủ. Và thực hiện bước làm sạch kép bằng nước tẩy trang và sữa rửa mặt trong chu trình skincare buổi tối nhé.

• Cấp ẩm cho làn da dầu mụn giúp hạn chế bã nhờn hiệu quả

Công dụng chính của toner, xịt khoáng hay các serum cấp ẩm là cấp nước tức thời, cân bằng lại độ ẩm tự nhiên cho làn da, đồng thời là bước làm sạch nhẹ nhàng lấy đi những bụi bẩn, dầu nhờn còn sót lại. Bên cạnh đó, sử dụng các sản phẩm có công dụng cân bằng độ ẩm, độ pH cho da sẽ giúp các sản phẩm trị mụn đạt hiệu quả tối ưu.

Hiện nay có nhiều dòng sản phẩm toner giúp cân bằng độ ẩm cho da hiệu quả. Bạn cần chọn cho mình toner thích hợp với da vì các nước hoa hồng thường có tỷ lệ axit salicylic khác nhau. Với những làn da hỗn hợp hay da nhờn, bạn nên sử dụng các sản phẩm có tỷ lệ axit salicylic cao. Nếu bạn thuộc làn da khô và nhạy cảm, các sản phẩm có ít hoặc không có axit salicylic là phù hợp nhất.

Bên cạnh đó, xịt khoáng cũng là sản phẩm cân bằng da tốt, chứa nhiều khoáng chất giúp làm dịu da, giảm viêm cho da mụn.

• Sử dụng serum đặc trị để chăm sóc da mụn

Sử dụng các sản phẩm đặc trị mụn là bước cần thiết nếu bạn muốn nhanh chóng xử lý những nốt mụn trên mặt và ngăn ngừa chúng quay lại. Công dụng chính của các treatment đặc trị mụn là: thúc đẩy mụn nhanh “chín”, gom còi và khô còi, ngăn ngừa viêm nhiễm từ vết mụn lây sang các vùng da xung quanh, giảm thâm sau mụn.

Với những treatment nặng như AHA, BHA hay Retinol, bạn lưu ý sau khi thoa treatment thì đợi 20-30 phút rồi mới tiếp tục thực hiện các bước chăm sóc da tiếp theo. Bạn có thể sử dụng kết hợp 2-3 loại serum tùy thuộc vào nhu cầu và tình trạng da của bạn. Tuy nhiên, hãy nhớ quy tắc lỏng trước – đặc sau để các sản phẩm có thể phát huy tối đa hiệu quả nhé.

• Dưỡng ẩm và khóa ẩm

Sau khi sử dụng các sản phẩm đặc trị mụn, làn da thường bị khô và bong tróc nhiều hơn do mất nước. Đó là lý do bạn cần sử dụng thêm các sản phẩm dưỡng ẩm đi kèm, đặc biệt trong chu trình chăm sóc da ban đêm. Với làn da mụn, bạn nên chọn các sản phẩm dưỡng ẩm có tác dụng làm dịu da, không kích ứng da, không quá nhờn dính và thẩm thấu nhanh vào da. Bên cạnh công dụng cấp ẩm, kem dưỡng ẩm còn là bức màng bảo vệ ngăn các hoạt chất bốc hơi. Bạn yên tâm là đa số các sản phẩm kem dưỡng ẩm hiện nay đều kết hợp cả dưỡng ẩm và khóa ẩm nhé.

• Sử dụng kem chống nắng bảo vệ da ban ngày

Kem chống nắng chính là “chìa khóa vàng” quyết định việc bạn có sở hữu làn da đẹp hay không và được cho là khâu quan trọng trong thói quen chăm sóc da. Kem chống nắng có nhiệm vụ như một lớp bảo vệ da khỏi các tác động có hại từ môi trường bên ngoài như tia UV, ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử, khói bụi,…Từ đó giúp da tránh được các vấn đề như lão hóa sớm, sạm nám tàn nhang hoặc thậm chí là ung thư da.

Trên đây là những bước chăm sóc da dầu mụn rất cơ bản mà mỗi chị em chúng ta đều nên biết và cần biết để giúp nuôi dưỡng một làn da thật khỏe mạnh và rạng rỡ. Tấm mong rằng những thông tin về cách chăm sóc da mặt hàng ngày trong bài viết sẽ hữu ích và giúp bạn sớm có được làn da như mong ước. Chúc bạn thành công!!!

• TOP 10 mặt nạ dưỡng da bán chạy nhất 2021 dùng là mê
  • 10 tips dưỡng da ban đêm cho làn da càng thêm mịn mướt