Cách chăm sóc da mụn phù hợp nhất, hết mụn nhanh mà không để lại sẹo

Chăm sóc làn da mụn không bao giờ là dễ dàng. Đa số chúng ta đều chủ quan và mắc phải những sai lầm cơ bản trong việc chăm sóc da mụn. Hãy cùng Tấm tìm hiểu các sai lầm thường gặp khi chăm sóc da mụn, cách trị mụn nhanh mà không để lại sẹo qua bài viết sau.

1. Đặc điểm của làn da mụn

Thông thường, da mụn có nhiều dầu, bề mặt da thô dày và bóng, lỗ chân lông to và dễ nổi mụn. Nguyên nhân gây ra mụn là sự tích tụ của bã nhờn, bụi bẩn cùng với tế bào chết trong lỗ chân lông gây viêm sưng. Thực chất, da mụn cũng như da dầu thường thiếu độ ẩm. Vì lẽ đó, tuyến bã nhờn hoạt động mạnh mẽ hơn để cung cấp độ ẩm cho da và hậu quả là da luôn trong tình trạng bóng lưỡng, dễ hình thành mụn. Nếu không chăm sóc da tốt, tình trạng mụn có thể xảy ra với bất cứ làn da nào, theo sau đó là tình trạng thâm sau mụn, sẹo mụn, nám,…Sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể cũng là một trong những nguyên nhân khiến da bị mụn. Nhất là khi chế độ ăn uống, nghỉ ngơi không hợp lý, ảnh hưởng đến sự hoạt động của bã nhờn và sức khỏe làn da.

2. Cách chăm sóc da mụn hiệu quả nhất

Đối với làn da mụn, việc thực hiện các bước chăm sóc da cơ bản rất quan trọng. Không đơn giản chỉ là rửa mặt rồi dùng kem trị mụn, bạn cần thực hiện một quy trình trị mụn riêng.

Bước 1: Làm sạch da bằng sữa rửa mặt

Làm sạch da là bước quan trọng hàng đầu trong việc chăm sóc da mụn. Việc này giúp loại bỏ mỹ phẩm, dầu nhờn, bụi bẩn và một phần tế bào chết tích tụ trên da sau một ngày dài. Bước này sẽ khiến những nốt mụn đã hình thành tránh bị viêm nhiễm nặng hơn và cũng đồng thời ngăn ngừa hình thành mụn mới.

Bước 2: Cân bằng độ ẩm cho làn da

Sử dụng các sản phẩm có công dụng cân bằng độ ẩm,độ pH của da sẽ giúp các sản phẩm trị mụn đạt hiệu quả tối ưu. Đồng thời, đây cũng là bước giúp làm sạch những bụi bẩn, dầu nhờn còn sót lại và cấp ẩm tạm thời cho làn da.

Hiện nay có nhiều dòng sản phẩm toner giúp cân bằng độ ẩm cho da hiệu quả. Bên cạnh đó, xịt khoáng cũng là sản phẩm cân bằng da tốt, chứa nhiều khoáng chất giúp làm dịu da, giảm viêm cho da mụn.

Bước 3: Dùng sản phẩm đặc trị mụn

Các sản phẩm đặc trị có thể cải thiện tình trạng mụn trên mặt với những tác dụng chính sau: thúc đẩy mụn nhanh “chín” và biến mất, ngăn ngừa viêm nhiễm từ vết mụn lây sang các vùng da xung quanh, giảm thâm sau mụn.

Bước 4: Dưỡng ẩm cho da

Sau khi sử dụng các sản phẩm đặc trị mụn, làn da thường bị khô và bong tróc nhiều hơn. Đó là lý do bạn cần sử dụng thêm các sản phẩm dưỡng ẩm đi kèm, đặc biệt trong chu trình chăm sóc da ban đêm. Với làn da mụn, bạn nên chọn các sản phẩm dưỡng ẩm có tác dụng làm dịu da, không kích ứng da, không quá nhờn dính và thẩm thấu nhanh vào da.

3. Những lưu ý quan trọng cần biết khi chăm sóc da mụn

3.1. Thao tác rửa mặt cho da nhẹ nhàng

Dù làn da mụn chứa nhiều dầu và tạp chất sâu bên trong lỗ chân lông nhưng khi rửa mặt, bạn nên massage nhẹ nhàng, tránh làm tổn thương các nốt mụn gây trầm trọng hơn.

3.2. Hạn chế việc makeup, đặc biệt là các sản phẩm makeup chứa dầu

Nếu là da mụn thì bạn nên hạn chế trang điểm. Tốt hơn hết là không nên sử dụng các loại mỹ phẩm trang điểm trong trường hợp không cần thiết. Khi lựa chọn mỹ phẩm cũng tránh các sản phẩm chứa dầu bởi chúng dễ gây bít tắc lỗ chân lông vì sẽ tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn gây mụn phát triển, khiến cho tình trạng mụn trở nên trầm trọng hơn.

3.3. Không tự ý nặn mụn, không sờ tay lên mặt

Tự ý nặn mụn hoặc cho tay lên mặt sờ là một việc làm sai lầm mà mọi người thường mắc phải. Hành động này sẽ gián tiếp đưa rất nhiều vi khuẩn từ bàn tay lên trên da và khiến cho tình trạng mụn tồi tệ hơn. Trong trường hợp nhân mụn đã già, bạn có thể tham khảo ý kiến của các bác sĩ da liễu hoặc tới spa để được chăm sóc da mụn, lấy nhân mụn ra.

3.4. Sinh hoạt đúng giờ sinh học

Giấc ngủ và thời gian ngủ đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ da mặt. Ngủ đủ giấc có thể giúp phục hồi và tái tạo làn da, cải thiện tình trạng vết thương da gặp phải. Các bạn cần duy trì thói quen sinh hoạt lành mạnh, đúng giờ sinh học, tránh căng thẳng và thức đêm quá nhiều. Như vậy vừa có thể bảo đảm an toàn sức khỏe, vừa giúp làn da được xinh đẹp.

3.5. Hạn chế ăn các đồ cay, nóng

Các món ăn cay, nóng sẽ làm da tiết ra nhiều dầu nhờn, gây tắc nghẽn lỗ chân lông và hình thành mụn. Không chỉ vậy, sắc tố da và sức khỏe của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng lớn. Bạn nên thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh như ăn nhiều trái cây, rau xanh, hạn chế thức ăn cay nóng,  thức ăn chứa nhiều đường và chất béo.

3.6. Nên tìm bác sĩ hoặc trung tâm làm đẹp uy tín để được tư vấn

Nếu tình trạng mụn nhọt của bạn ngày càng lan rộng, ửng đỏ, sưng tấy thì đây có lẽ là biểu hiện của việc da bị viêm nhiễm. Lúc này, bạn không nên chủ quan mà hãy tới các bệnh viện công hoặc phòng khám của các bác sĩ da liễu, các spa làm đẹp uy tín để được tư vấn. Việc điều trị mụn ở spa có hiệu quả, giảm mụn triệt để nhưng tất nhiên bạn sẽ phải kiên trì theo đúng lộ trình và tốn kém tiền bạc hơn.

Da đang bị mụn sẽ rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương vì thế quá trình chăm sóc da mụn không hề đơn giản. Các bước chăm sóc da và lưu ý trên đây nếu thực hiện đúng và kiên trì. Chúc các bạn sớm có làn da đẹp như ý.

• TOP 8 sản phẩm chăm sóc da mụn và thâm hiệu quả nhất, không để lại sẹo
  • Cách chăm sóc da mụn hiệu quả tại nhà không lo tốn chi phí