Cách tính ngày rụng trứng để xác định thời gian mang thai

“Rụng trứng” được xem là giai đoạn dễ thụ thai nhất trong chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều cặp vợ chồng chưa chưa hiểu đúng hoặc chưa biết cách canh thời điểm giao hợp dễ thụ thai dẫn tới chưa đạt được hiệu quả. Vậy, phải xác định thời điểm rụng trứng như nào để dễ dàng mang thai. Cùng tìm hiểu!

1. Thời điểm nào dễ thụ thai nhất?

Được biết, quan hệ vào thời gian rụng trứng của người phụ nữ thì tỷ lệ có thai sẽ rất cao. Thời gian dễ thụ thai nhất này có thể kéo dài tới 6 ngày. Nếu vợ chồng quan hệ tình dục vào ngày càng gần thời điểm rụng trứng sẽ khiến cho tỷ lệ thụ thai càng cao.

Thông thường trứng ở cơ thể phụ nữ chỉ có thể tồn tại trong thời gian ngắn, từ 12 – 24 tiếng. Tuy nhiên tinh trùng của đàn ông lại lâu hơn, nó có thể sống từ 5 – 7 ngày. Vì vậy trong thời gian 6 ngày rụng trứng là thời điểm tuyệt vời nhất cho “cuộc hẹn” tinh trùng gặp trứng. 

thời đeiẻm thụ thau

Tuy nhiên, để xác định đúng ngày rụng trứng ở phụ nữ lại không hề đơn giản. Vì thế để tăng khả năng có thai và không tuột mất cơ hội “gặp gỡ” của trứng và tinh trùng thì tốt nhất vợ chồng nên quan hệ đều đặn khoảng 2 – 3 ngày/lần. Như vậy khả năng thụ thai sẽ cao hơn do vào đúng ngày trứng rụng. Bên cạnh đó, việc xác định đúng ngày rụng trứng cũng góp phần mang lại hiệu quả chính xác hơn. Vậy có những cách tính ngày rụng trứng nào?

2. 4 cách tính ngày rụng trứng đơn giản và hiệu quả 

2.1. Tính theo chu kỳ kinh nguyệt

Đây là cách tính ngày trứng rụng phổ biến nhất. Đầu tiên để tính được ngày rụng trứng, bạn cần xác định chu kỳ kinh nguyệt của mình thường kéo dài trong bao lâu. Thông thường, một kỳ kinh nguyệt sẽ kéo dài 28-35 ngày.

tính chu kỳ

Bạn nên theo dõi chu kỳ kinh nguyệt liên tục trong vài tháng và ghi chép cẩn thận. Bởi chu kỳ kinh nguyệt có thể thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố, thời gian theo dõi tối thiểu là khoảng 8 tháng. Điều này giúp bạn biết được chính xác chu kỳ kinh nguyệt của mình thường kéo dài trong bao lâu.

Giai đoạn tiếp theo trong việc tính toán thời điểm thụ thai thích hợp là tìm thời gian của chu kỳ dài nhất và chu kỳ ngắn nhất trong bảng theo dõi trên. Từ những con số cụ thể này, bạn có thể tính theo cách sau:

Với chu kỳ ngắn nhất

 Ngày rụng trứng= Số ngày của chu kỳ ngắn  – 18 ngày

Ví dụ: nếu chu kỳ ngắn nhất của bạn là 25 ngày (25-18=7). Bạn sẽ rụng trứng vào ngày thứ 7 sau ngày kết thúc chu kỳ kinh cuối.

Với chu kỳ dài nhất

Ngày rụng trứng= Số ngày của chu kỳ dài – 11 ngày

Ví dụ: nếu chu kỳ dài nhất của bạn là 30 ngày (30-11=19). Ngày 19 sau ngày đầu tiên của kinh nguyệt là ngày cuối cùng của thời điểm vàng để thụ thai.

Cho nên, khoảng thời gian từ ngày thứ 7 đến ngày 18 sau ngày có kinh là khoảng thời gian thụ thai cao nhất.

Lưu ý: cách tính trên chỉ áp dụng cho chu kỳ đều

Vì chu kỳ kinh nguyệt và khả năng thụ thai của mỗi người là khác nhau nên bạn phải tự tính ra ngày trứng rụng của chính mình. 

2.2. Kiểm tra dịch nhầy cổ tử cung

Bạn có thể xác định thời điểm rụng trứng bằng cách quan sát sự thay đổi dịch nhầy ở cổ tử cung.

kiểm tra tử cung

Dịch nhầy cổ tử cung tiết ra nhiều hay ít chịu ảnh hưởng của hormone estrogen. Ngay trước và trong quá trình rụng trứng, dịch nhầy cổ tử cung có sự thay đổi rõ rệt về lượng, màu sắc và kết cấu. Những thay đổi này nhằm tạo điều kiện cho cơ thể dễ dàng mang thai hơn. Ngoài ra, dịch nhầy còn giúp tinh trùng có thể sống tới 5 ngày trong cơ thể bạn. Bạn có thể kiểm tra lượng dịch nhầy bằng cách sau:

Bước 1: Mỗi sáng thức dậy, rửa tay sạch sẽ, đưa ngón tay vào bên trong âm đạo để kiểm tra dịch nhầy tiết ra hoặc có thể xem lượng dịch nhầy tiết ra ở quần lót.

Bước 2: Lấy một ít dịch nhầy dính vào ngón tay trái và ngón tay trỏ kéo ra. Quan sát thật kỹ, nếu dịch nhầy ẩm ướt và trơn như lòng trắng trứng gà thì thời gian rụng trứng của bạn đã đến. Đây là lúc có khả năng thụ thai cao nhất.

 • Đo nhiệt độ cơ thể

Để có kết quả chính xác nhất, bạn nên đo vào buổi sáng, trước khi ra khỏi giường và được đo ở cùng một thời điểm. Nếu bạn đã ra khỏi giường và đo nhiệt độ cơ thể sau đó, có thể nhiệt độ sẽ thay đổi và đây không phải là nhiệt độ cơ thể cơ bản. Nhiệt độ cơ thể cơ bản dao động trong khoảng từ 35,5 – 36,6°C.

Nhiệt độ cơ thể cơ bản có thể thay đổi theo nồng độ hormone trong cơ thể. Khi trứng rụng, nồng độ hormone thay đổi làm ảnh hưởng đến nhiệt độ cơ thể cơ bản. Nhiệt độ cơ thể sẽ tăng nhẹ, thường không tăng quá 1°C và sẽ vẫn tăng cao cho đến khi chu kỳ kinh nguyệt mới bắt đầu.

Nếu nhiệt độ cơ thể bạn tăng nhẹ, khoảng 0,4 – 0,8 °C so với nhiệt độ cơ bản thông thường, bạn có thể rụng trứng trong vòng 12 đến 24 giờ. Nếu ghi lại nhiệt độ cơ thể cơ bản đo được mỗi ngày, bạn có thể nhận thấy sự thay đổi về nhiệt độ cơ thể từng ngày. Điều này giúp bạn có thể ước tính chính xác khi nào trứng rụng. Để đo nhiệt độ cơ bản, bạn hãy dùng nhiệt kế kỹ thuật số thay vì nhiệt kế thủy ngân. Nhiệt kế kỹ thuật số giúp tính ngày thụ thai chính xác hơn vì có thể đo được cả những thay đổi nhiệt độ nhỏ nhất .

Tuy nhiên, một số yếu tố có thể làm thay đổi nhiệt độ cơ thể như:

 • Bị ốm hoặc sốt
 • Lo lắng và căng thẳng
 • Làm việc tăng ca
 • Ngủ không ngon hoặc ngủ quên
 • Uống rượu
 • Đang có các vấn đề phụ khoa
 • Sử dụng thuốc
 • Sử dụng que thử rụng trứng

Đây cũng là một cách khác để xác định thời điểm rụng trứng. Que thử rụng trứng giúp kiểm tra nước tiểu của bạn để xem lượng hormone lutein hóa (LH) có tăng hay không. Một lượng nhỏ LH luôn xuất hiện trong nước tiểu của phụ nữ nhưng nồng độ LH sẽ tăng từ 2 – 5 lần trước thời điểm trứng rụng khoảng 1 – 2 ngày. Đây là khoảng thời gian dễ thụ thai nhất.

3.3. Thời gian thụ thai thành công là bao lâu?

Theo một nghiên cứu, một cặp vợ chồng ở độ tuổi sinh sản tốt có khả năng cao sẽ thụ thai trong vòng một năm. Ví dụ, trong số 100 cặp vợ chồng muốn thụ thai tự nhiên sẽ có:

20 cặp thụ thai thành công trong vòng 1 tháng

50 cặp thụ thai thành công trong vòng trên 1 tháng đến 6 tháng

15 cặp thụ thai thành công trong vòng trên 6 tháng đến 1 năm

10 cặp thụ thai thành công trong vòng trên 1 năm đến 18 tháng

5 cặp thụ thai thành công trong vòng trên 18 tháng đến 2 năm

thụ thai

Tuy nhiên, bảng thống kê này chỉ là những con số trung bình. Một số cặp vợ chồng khả năng mang thai nhanh chóng, có thể chỉ trong vòng vài tháng, trong khi đối với người khác thời gian thụ thai có thể dài hơn

3.4. Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian thụ thai

Một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến thời gian thụ thai như:

 • Chế độ dinh dưỡng: một số thực phẩm có thể giúp bạn dễ thụ thai thành công hơn, trong khi một số loại khác lại cản trở quá trình này.
 • Độ tuổi thụ thai: Khả năng thụ thai thành công sẽ giảm dần theo độ tuổi ở cả nam và nữ. Phụ nữ có khả năng thụ thai dễ nhất ở độ tuổi 20, và giảm xuống còn 12% ở tuổi 35. Đến tuổi 40, con số này chỉ còn 7%.
 • Thiếu cân hoặc thừa cân
 • Tần suất quan hệ tình dục

5. Phương pháp rút ngắn thời gian thụ thai

Kiểm tra sức khỏe định kỳ

Phải đảm bảo cả nam và nữ đều đáp ứng đủ điều kiện sức khỏe để thụ thai và mang thai. Với trường hợp vợ chồng trên độ tuổi 35 cố gắng thụ thai nhưng không thành công thì có thể có vấn đề liên quan đến sức khỏe sinh sản. Vì thế, thăm khám bác sĩ là vô cùng cần thiết.

Quan hệ tình dục đúng cách

Nên thoải mái hơn trong việc quan hệ tình dục. Việc quan hệ mỗi tuần một lần có thể không đủ, nhưng quan hệ quá thường xuyên cũng sẽ làm giảm chất lượng tinh trùng của người chồng. Vì vậy, nên duy trì quan hệ tình dục mỗi 2-3 lần/tuần.

quan hệ

Áp dụng các biện pháp dễ thụ thai

Thực hiện sàng lọc di truyền để tìm hiểu bản thân có khả năng mang thai không.

Xác định thời điểm rụng trứng

Lựa chọn tư thế quan hệ dễ thụ thai như các tư thế truyền thống

Sử dụng thảo dược

Thay đổi chế độ dinh dưỡng: bổ sung những thực phẩm giúp tăng cơ hội thụ thai như các loại đậu, các loại hạt, trái cây, trứng…Hạn chế các loại cá nhiều thủy ngân, đồ uống chứa caffein và đặc biệt là đồ uống chứa cồn.

Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích về thời gian thụ thai.

Xem thêm :

5/5 – (13 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *