CHỮA TỦY VÀ NỘI NHA – BẠN ĐÃ BIẾT NHỮNG THÔNG TIN GÌ

Chữa tủy và nội nha là một trong những vấn đề mà nhiều người thường mắc phải. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ những thông tin liên quan tới quá trình chữa tủy và nội nha này để bạn an tâm hơn và tìm kiếm được một một phòng khám nha khoa đảm bảo nhất để bảo vệ hàm răng của mình. 

1. Cùng tìm hiểu về quá trình chữa tủy và nội nha

Quá trình điều trị nội nha là một trong những quá trình điều trị quan trọng trong nha khoa. Bởi vì nếu trước đây những răng bị viêm tủy thì hầu như đều phải nhổ bỏ. Tuy nhiên hiện nay với quy trình điều trị nội nha và chữa tủy răng thì cơ hội cứu giữ răng tự nhiên cho bệnh nhân được tăng thêm nhiều lần.

Quá trình điều trị tủy và nội nha được thực hiện trong các trường hợp khi tủy răng bị tổn thương và không thể phục hồi. 

Mỗi răng trên một cung hàm đều có hệ thống mạch máu và thần kinh để nuôi dưỡng và dẫn truyền cảm giác kích thích từ bên ngoài nên não bộ. Toàn bộ hệ thống mạch máu và dây thần kinh này được gọi là tủy răng. Có nhiều nguyên nhân khiến tủy răng bị tổn thương. Ví dụ như:

  1. Sự xâm nhập của vi khuẩn (sâu răng, viêm nha chu…)
  2. Chấn thương (cơ học, nhiệt độ…)

Thông thường trong những trường hợp như vậy khi chúng ta sẽ cảm thấy không ngừng đau buốt. Khi đó quá trình chữa tủy răng (hay còn gọi là điều trị nội nha) sẽ lấy sạch tủy đã bị tổn thương và trám bít lại hệ thống ống tủy. Từ đó ngăn chặn tối đa sự xâm nhập của vi khuẩn và bảo tồn những mô răng còn lại. 

Bản chất của quá trình điều trị nội nha rất phức tạp và đòi hỏi khắt khe về trình độ và kỹ năng của bác sĩ nội nha. Vì thế bạn cần lựa chọn được một phòng khám nha khoa uy tín hàng đầu như Tấm Dentist để đảm bảo trong quá trình điều trị nội nhà này. 

2. Quy trình chữa tủy và nội nha

Như chúng tôi đã nói ở trên quá trình điều trị nội nha rất phức tạp. Để cho các bạn có thể hiểu rõ hơn về quy trình chữa tủy và nội nha này chúng tôi xin cung cấp các bước cơ bản như sau.

  • Bước 1: Thăm khám và chụp phim kiểm tra răng miệng tổng quát

Bác sĩ sẽ tiến hành chụp đêm trên vùng răng để đánh giá tốt hơn mức độ tổn thương. Sau đó, khách hàng sẽ được thông báo cụ thể về tình trạng răng miệng và kế hoạch điều trị. Đây cũng là một bước quan trọng để giúp cho cả nha sĩ và khách hàng hiểu rõ hơn về tình trạng răng miệng. 

  • Bước 2: Gây tê trước khi điều trị 

Đây không phải là bước bắt buộc đối với mọi bệnh nhân điều trị nội nha. Trong trường hợp Bệnh nhân không cảm thấy đau do tủy đã chết lâu ngày và răng không còn cảm giác thì sẽ không cần phải gây tê nữa. 

  • Bước 3: Đặt đê cao su 

Đây là một miếng cao su hình chữ nhật có nhiều màu sắc khác nhau. Trong đó màu xanh lá và màu tím là màu sắc phổ biến nhất. Đề cao su sẽ được giữ ở răng bằng một kẹp kim loại Để bảo vệ răng miệng trước khi tiến hành chữa tủy và nội nha. 

  • Bước 4: Mở lối vào buồng tủy răng 

Trong bước này sẽ bao gồm thêm quá trình làm sạch và tạo hình ống tủy. Nha sĩ sẽ sử dụng mũi khoan để mở đường vào buồng tủy răng. Đây là bước hết sức quan trọng để để quá trình chữa tủy răng diễn ra thuận lợi hơn. Và cũng là bước cần sự kinh nghiệm và trình độ cao của hệ thống nhà sĩ. 

  • Bước 5: Trám bít ống tủy

Đây là bước cuối cùng của quá trình điều trị nội nha. Vật liệu chính được sử dụng để trám bít ống tủy là xi măng chuyên dụng trong ngành nha khoa. Sau khi trám bít bác sĩ sẽ chụp phim lại để kiểm tra quá trình này đã tốt hay chưa và đảm bảo sự thành công của ca điều trị. Răng sau khi chữa tủy có thể được trám hoặc bọc mão tùy theo từng mức độ khác nhau. 

3. Những lưu ý sau khi chữa tủy và nội nha

Những lưu ý cơ bản sau khi chữa tủy và nội nha bao gồm: 

  • Tuân thủ tốt những nhắc nhở và yêu cầu của nha sĩ sau khi chữa tủy và nội nha. Điều này sẽ giúp cho việc hồi phục và cải thiện tình trạng răng miệng của bạn ngày càng tốt hơn. 
  • Nên chú ý quá trình ăn uống. Bạn nên ăn những đồ ăn mềm hoặc bổ sung thêm chất dinh dưỡng thông qua các loại sữa hoặc các loại nước ép trái cây. Tuyệt đối không nên nhai các loại thức ăn cứng bằng khu vực hàm có răng đang chữa tủy và nội nha.
  • Cần phải vệ sinh răng miệng thường xuyên để đảm bảo vệ sinh cho toàn bộ hàm răng cũng như hạn chế tối đa quá trình viêm nhiễm cho khu vực răng đang chữa tủy nội nha. 

Trên đây là một số lưu ý cơ bản mà bạn cần phải biết sau khi chữa tủy và nội nha. Hãy liên hệ đến HOTLINE 0966605600 để được tư vấn cụ thể về chữa tủy và nội nha tại Tấm nhé! 

Chúc các bạn có những trải nghiệm thú vị tại Tấm Dentist!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *