Da xấu đi từng ngày khi rửa mặt bằng nước vo gạo nếu không biết những điều này

Rửa mặt bằng nước vo gạo là một trong những phương pháp làm đẹp dân gian phổ biến với các chị em. Rất nhiều người tin rằng nước gạo chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho làn da, giúp làm sạch da nhẹ nhàng và đặc biệt là có khả năng làm sáng và mềm da. Tuy nhiên, mẹo làm đẹp có thật sự hiệu quả và mang lại vẻ đẹp như các chị em mong muốn. Hãy cùng tìm hiểu ngay qua bài viết này nhé!

1. Rửa mặt bằng nước vo gạo có tốt không?

Trong nước vo gạo có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa và các vitamin nhóm B có chức năng bảo vệ da khỏi các ảnh hưởng tiêu cực từ môi trường, ngăn ngừa tình trạng sạm đen, sần sùi và mụn. Ngoài ra, các axit amin và dưỡng chất khác trong nước vo gạo cũng tái tạo và tăng độ đàn hồi của tế bào da, nuôi dưỡng da mịn màng và trắng sáng hơn. Nhờ vậy, nước vo gạo có khả năng giúp làn da trở nên căng bóng, săn chắc và đầy sức sống.

Rửa mặt bằng nước vo gạo đem lại rất nhiều lợi ích tích cực như:

• Làm sạch da, se khít lỗ chân lông: Rửa mặt bằng nước gạo hàng ngày có tác dụng như một loại nước tẩy trang nhẹ, có khả năng lấy đi bụi bẩn trên da, làm sạch sâu bên trong giúp da được thông thoáng, lỗ chân lông se khít hơn.
  • Giúp da trắng sáng: Thành phần chính của nước vo gạo là cám gạo chứa hàm lượng vitamin B5 rất cao, có khả năng giúp làn da trở nên trắng sáng và tươi trẻ hơn.
  • Ngăn ngừa mụn nhọt: Bụi bẩn, sợi bã nhờn nằm sâu trong lỗ chân lông chính là tác nhân gây ra mụn trứng cá, mụn đầu đen… Rửa mặt bằng nước vo gạo sẽ làm sạch da do vậy ngăn ngừa mụn rất tốt cho da. Ngoài ra, trong nước gạo cũng có chứa allantoin, một chất chống viêm, nên cũng giúp hỗ trợ điều trị mụn rất hiệu quả.
  • Dưỡng ẩm da: Nước gạo có chứa các axit amin cần thiết cho các tế bào da tăng trưởng, phát triển khỏe mạnh và cung cấp một lượng ẩm dồi dào để duy trì độ đàn hồi và căng bóng cho da.
  • Làm mờ thâm nám: Rửa mặt bằng nước vo gạo là một cách giúp bảo vệ da, loại bỏ các sắc tố gây nám da và tàn nhang. Hơn nữa, trong nước vo gạo còn có dầu cám có tác dụng chống oxy hóa, phòng ngừa sạm da, giúp ngăn chặn sự xâm hại của tia cực tím.
  • Những tác dụng trên chính là câu trả lời rõ ràng nhất cho câu hỏi rửa mặt bằng nước vo gạo có tốt hay không. Nhưng trên thực tế, nước vo gạo không phải là sản phẩm đặc chế nên vẫn sẽ có thể tiềm ẩn những rủi ro khi sử dụng không đúng cách. Vậy rửa mặt bằng nước vo gạo như thế nào mới là đúng cách? Hãy cùng xem hướng dẫn dưới đây của Tấm nhé!

2. Hướng dẫn rửa mặt bằng nước vo gạo đúng cách

Bước 1: Vo gạo – chắt nước

Lấy gạo cho vào nồi và vo qua với nước. Lưu ý, vì gạo thường lẫn với nhiều bụi bẩn nên phần nước vo gạo này ta sẽ gạn bỏ. Tiếp tục đổ nước vào và vo gạo lần thứ 2 trong khoảng 5 – 10 phút. Khi thấy nước vo gạo có màu trắng đục, chắt phần nước này ra môt chiếc bát tô để dùng. Để nước vo gạo đã chắt được vào tủ lạnh khoảng 5 tiếng. Lúc này, bạn sẽ thấy phần tinh bột trong nước vo gạo lắng xuống đáy. Tiến hành gạn bỏ phần nước phía trên và giữ lại lượng tinh bột này để rửa mặt.

Bước 2: Vệ sinh da mặt

Trước khi rửa mặt bằng nước vo gạo bạn cần rửa mặt thật kỹ bằng nước ấm để các lỗ chân lông nở ra. Khi ấy, bụi bẩn, bã nhờn và các tế bào chết sẽ được loại bỏ, lỗ chân lông thông thoáng hơn giúp các dưỡng chất thẩm thấu tốt hơn.

Bước 3: Rửa mặt bằng nước vo gạo

Khi nước vo gạo đã trở thành hỗn hợp hơi sệt, bạn dùng tay để thoa nó lên mặt đồng thời mát xa da mặt trong 3 – 4 phút theo chiều xoáy ốc để tinh chất thấm sâu vào da.

Bước 4: Rửa lại bằng nước sạch

Rửa mặt lại với nước và lau khô. Bạn nên lưu ý lau khô mặt bằng bông tẩy trang và tránh để da bị ẩm ướt bởi lúc này vi khuẩn dễ xâm nhập và trú ngụ trong các lỗ chân lông. Sau khi lau mặt khô, bạn hãy thực hiện các bước chăm sóc da như bình thường và nhớ sử dụng kem dưỡng để khóa ẩm nha.

3. Lưu ý khi rửa mặt bằng nước vo gạo

Đây là cách chăm sóc da đơn giản, tiết kiệm và an toàn. Tuy nhiên, mỗi người lại có một làn da khác nhau, vì thế không thể tránh khỏi những trường hợp da nhạy cảm và bị kích ứng da. Để hạn chế vấn đề này, khi rửa mặt bằng nước vo gạo bạn cần lưu ý các vấn đề sau:

• Cần rửa lại mặt bằng nước sạch sau khi thoa nước vo gạo lên da vì nếu các hạt tinh bột đọng lại dễ gây bít tắc lỗ chân lông, gây tình trạng viêm da, nổi mụn,…
  • Theo các chuyên gia da liễu thì nước vo gạo có chứa những thành phần làm da bạn dễ bắt nắng. Nếu bạn làm đẹp bằng nước vo gạo không đúng cách thì những tạp chất có trong các thành phần này có thể khiến da bắt nắng và dễ bị đen sạm khi ra ngoài. Vì vậy, vào ban ngày bạn đừng quên thoa kem chống nắng, che chắn cẩn thận trước khi ra đường nhé.
  • Dù nước vo gạo có khả năng làm sạch rất tốt nhưng nó không thể thay thế nước tẩy trang chuyên dụng, đặc biệt là khi bạn trang điểm hay sử dụng kem chống nắng.
  • Hãy đảm bảo rằng nước vo gạo
    được lấy từ gạo sạch, không chứa hóa chất độc hại.
  • Bạn cũng cần đảm bảo vệ sinh trong quá trình lọc nước gạo để có được nước vo gạo tốt cho làn da. Vì vậy, bạn vệ sinh tay và các dụng cụ dùng để chắt nước trước khi tiến hành vo gạo nhé.
  • Nước gạo tẩy sạch da quá mức, làm da mặt dễ bị tổn thương do đó thói quen rửa mặt bằng nước gạo thường xuyên quá cũng không tốt. Bạn nên dùng nước gạo khoảng 2 – 3 lần/tuần. Nếu bạn thuộc kiểu da nhờn thì có thể dùng nhiều hơn, khoảng 3 – 4 lần/tuần.

Rửa mặt bằng nước vo gạo chính là một bí kíp làm đẹp tuyệt vời và có độ an toàn cao mà bạn nên áp dụng để có một làn da căng sáng, tươi trẻ hơn. Chúc bạn có một làn da thật tuyệt vời nhé!