Hút mỡ: những điều bạn cần biết trước khi phẫu thuật

1. Hút mỡ là gì?

Hút mỡ là phẫu thuật loại bỏ mỡ ra khỏi cơ thể. Nó còn được gọi là phẫu thuật tạo hình, tạo đường nét cơ thể, điêu khắc body,… bởi vì hút mỡ có thể loại bỏ các mô mỡ dư thừa tại nhiều vùng trên cơ thể để tạo ra vóc dáng thon gọn như mong muốn. Các vị trí thường được quan tâm hút mỡ bao gồm: bụng, đùi, lưng, cằm, cánh tay, ụ hông, đùi và bắp chân. Hầu hết mọi người tìm kiếm phương pháp hút mỡ vì lý do thẩm mỹ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp này để điều trị một số bệnh lý liên quan đến tích tụ mỡ thừa, ví dụ như nữ hóa tuyến vú (gynecomastia) và u mỡ (lipoma). 

Hút mỡ là một trong những quy trình phẫu thuật thẩm mỹ phổ biến nhất trên thế giới. Đây cũng là cuộc đại phẫu với nhiều rủi ro và biến chứng tiềm ẩn. Bạn có thể có các lựa chọn điều trị ít xâm lấn hơn. Hãy cân nhắc về tất cả các lựa chọn điều trị thay thế khác trước khi hút mỡ. 

2. Tại sao cần hút mỡ? 

Như trên đã nói, bác sĩ có thể đề nghị bạn hút mỡ như một phương pháp điều trị y tế cho một số bệnh lý gây tích tụ mỡ thừa trong cơ thể. Tuy nhiên, đây thường là một quy trình phẫu thuật thẩm mỹ phổ biến nhất để thay đổi kích thước và vóc dáng của cơ thể, chẳng hạn như ở bụng, đùi, ngực. Trong trường hợp các phương án điều trị ít biến chứng khác không đem lại hiệu quả, bác sĩ sẽ xem xét đến việc hút mỡ cho bệnh nhân. Ở vị trí là bệnh nhân, bạn nên hỏi bác sĩ về tính hiệu quả và rủi ro của tất cả các lựa chọn điều trị, sau đó cân nhắc và đưa ra quyết định cẩn thận. 

Phẫu thuật hút mỡ có thể được bác sĩ sử dụng để loại bỏ mỡ thừa gây ra bởi:

 • Nữ hóa tuyến vú: các mô vú phát triển quá mức ở nam giới 
 • Di truyền: gen hoặc bệnh lý di truyền gây tích tụ chất béo trong cơ thể mà chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên không thể loại bỏ mỡ thừa. 
 • U mỡ: một loại u lành tính (không phải ung thư) phát triển chậm được tạo thành từ các tế bào mỡ. U mỡ thường nhỏ nhưng có thể phát triển khá lớn. Hút mỡ không phải là phương pháp điều trị tiêu chuẩn để loại bỏ những khối u lành tính này nhưng có thể được thực hiện trong một số trường hợp được lựa chọn. 

Tham khảo hình ảnh hút mỡ thực tế của bệnh nhân trên Suckhoe123 – Chuyên trang Tư vấn Thẩm mỹ và Sức khỏe. 

3. Quy trình hút mỡ diễn ra như thế nào?

Hút mỡ được thực hiện tại bệnh viện, phòng khám của bác sĩ phẫu thuật hoặc phòng khám phẫu thuật ngoại trú – những cơ sở đủ điều kiện được Sở y tế cấp phép hoạt động. 

Phương pháp phẫu thuật để hút mỡ 

Bác sĩ phẫu thuật sẽ thực hiện hút mỡ bằng một trong các phương pháp sau: 

 • Hút mỡ truyền thống, còn được gọi là hút mỡ tumescent hoặc bơm dung dịch tumescent, là kỹ thuật hút mỡ phổ biến nhất. Bác sĩ sẽ rạch một vào đường nhỏ trong khu vực loại bỏ mỡ và tiêm dung dịch tumescent (gồm nước muối sinh lý, thuốc gây tê cục bộ và epinephrine) qua các vết rạch. Dung dịch tumescent có tác dụng giảm chảy máu, giảm sưng và giảm bầm tím đồng thời khiến mỡ cứng hơn để dễ dàng loại bỏ. Sau đó bác sĩ sẽ chèn một ống thông nhỏ (ống cannula) và di chuyển ống thông liên tục để phá vỡ các tế bào mỡ. Ống thông được nối với máy hút chân không để hút mỡ ra ngoài. 
 • Hút mỡ bằng sóng siêu âm: là kỹ thuật hút mỡ được FDA cho phép sử dụng tại Hoa Kỳ vào năm 1996. Bác sĩ sẽ rạch một vài đường nhỏ trong vùng loại bỏ mỡ và sử dụng sóng siêu âm để làm nóng và phá vỡ tế bào mỡ. Sóng siêu âm có thể được sử dụng bên trên da bằng một thiết bị chuyên dụng hoặc bên dưới da bằng một ống siêu âm (ống mỏng). Bình hút chân không được sử dụng để hút loại bỏ mỡ thông qua ống thông. 
 • Hút mỡ bằng laser còn được gọi với tên thương hiệu là Hút mỡ SmartLipo. FDA phê duyệt kỹ thuật hút mỡ bằng laser vào năm 2007. Bác sĩ sẽ tiêm/bơm dung dịch tumescent vào vùng loại bỏ mỡ. Dung dịch này giúp giảm chảy máu, giảm sưng, bầm tím. Sau đó bác sĩ sẽ đưa năng lượng laser vào sâu dưới da qua vết rạch mổ để làm nóng và hóa lỏng mỡ. Máy hút chân không nối với ống thông đưa mỡ được loại bỏ ra ngoài. 

Bác sĩ phẫu thuật sẽ quyết định loại hút mỡ nào phù hợp nhất với bạn. Nên hỏi bác sĩ về sự khác biệt của các kỹ thuật và vì sao bạn lại phù hợp với kỹ thuật đó. 

Các loại gây mê có thể được sử dụng trong quá trình hút mỡ 

Bác sĩ thường kết hợp cả gây mê toàn thân và gây mê vùng khi thực hiện hút mỡ:

 • Gây mê toàn thân: là sự kết hợp của thuốc tiêm tĩnh mạch và khí gây mê, đưa bạn vào giấc ngủ sâu. Bạn sẽ không biết gì về quy trình này và sẽ không cảm thấy đau. 
 • Gây tê vùng, còn được gọi là phong bế thần kinh. Điều này bao gồm việc tiêm thuốc gây tê xung quanh một số dây thần kinh nhất định để làm tê một vùng rộng lớn trên cơ thể. Để gây tê 1 vùng nhỏ hơn, bác sĩ sẽ tiêm thuốc tê vào da và các mô xung quanh khu vực làm thủ thuật (gây tê cục bộ). Bạn sẽ được dùng thuốc an thần với gây tê vùng để giúp thoải mái và thư giãn. 

4. Rủi ro và những biến chứng tiềm ẩn của hút mỡ là gì?

Giống như các phẫu thuật khác, hút mỡ cũng tiềm ẩn rủi ro và biến chứng. Trong một số trường hợp, các biến chứng có thể trở nên nghiêm trọng và đe dọa tính mạng bệnh nhân. Các biến chứng có thể phát triển trong quá trình phẫu thuật hoặc trong suốt quá trình hồi phục của bạn. 

Những rủi ro chung của phẫu thuật

Các rủi ro chung của thủ thuật phẫu thuật bao gồm: 

 • Phản ứng gây mê, như là phản ứng dị ứng, ngộ độc thuốc gây mê và các vấn đề về hô hấp. 
 • Chảy máu, có thể dẫn đến sốc
 • Cục máu đông, đặc biệt là cục máu đông hình thành ở chân hoặc xương chậu. Loại máu đông này – huyết khối tĩnh mạch sâu – có thể di chuyển đến phổi gây ra thuyên tắc phổi. 
 • Nhiễm trùng. 

Những biến chứng tiềm ẩn của hút mỡ 

Những biến chứng tiềm ẩn của hút mỡ bao gồm: 

 • Cơ thể không cân xứng do loại bỏ lượng mỡ khác nhau từ các vùng cơ thể. 
 • Tổn thương da, cơ, dây thần kinh và cơ quan nội tạng. 
 • Thuyên tắc mỡ: là tình trạng các tế bào mỡ bị hóa lỏng đi vào máu và gây tắc mạch máu. 
 • Rối loạn cân bằng dịch 
 • Các bất thường về kết cấu hoặc đường viền da như vết lõm hoặc độ phồng. 
 • Tê bì 
 • Tụ dịch tại vùng hút mỡ 
 • Sẹo 
 • Bỏng da do hút mỡ bằng sóng siêu âm
 • Sưng, có thể mất vài tháng để biến mất 
 • Thay đổi màu da 
 • Hoại tử da. Điều này có thể dẫn đến nhiễm trùng nghiêm trọng. 

Biện pháp giảm nguy cơ biến chứng sau hút mỡ

Bạn có thể giảm nguy cơ mắc một số biến chứng bằng cách tuân theo kế hoạch điều trị của bác sĩ chỉ định và: 

 • Tuân thủ các hoạt động, chế độ ăn uống và lối sống được khuyến cáo trước và sau khi phẫu thuật. Chúng bao gồm vật lý trị liệu, liệu pháp vận động và các phương pháp điều trị phục hồi chức năng khác. 
 • Thông báo cho bác sĩ biết nếu bạn đang cho con bú hoặc nghi ngờ mang thai. 
 • Thông báo cho bác sĩ ngay lập tức nếu như có chảy máu, sốt, đau tăng, hoặc vết thương đỏ, sưng tấy, rỉ dịch. 
 • Dùng thuốc đúng theo chỉ dẫn. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng sinh trước khi phẫu thuật để ngăn ngừa nhiễm trùng. 
 • Không hút thuốc. Nhiều bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ sẽ không thực hiện phẫu thuật trên những bệnh nhân hút thuốc vì hút thuốc làm tăng nguy cơ biến chứng. 
 • Thông báo với bác sĩ, điều dưỡng nếu bạn bị bất cứ bệnh dị ứng nào. 

5. Quá trình hồi phục sau hút mỡ 

Mất bao lâu để phục hồi sau khi hút mỡ? 

Hầu hết mọi người ở lại cơ sở thẩm mỹ trong một hoặc 2 giờ sau khi hút mỡ. Một số người có thể ở lại bệnh viện qua đêm. Thuốc an thần hoặc thuốc gây mê có thể khiến bạn vẫn buồn ngủ, do đó nên có người thân chở bạn về nhà sau phẫu thuật. 

Khi tỉnh dậy sau phẫu thuật, bạn có thể đau họng, điều này bình thường nếu bạn được gây mê nội khí quản. 

Bạn có thể được băng nịt hoặc mặc quần áo nén/ định hình ở vùng hút mỡ. Điều này giúp giảm sưng tấy và duy trì vóc dáng mới. Ống dẫn lưu có thể được đặt ở vết mổ trong vòng vài ngày để thoát dịch và máu dư thừa. Bác sĩ sẽ tháo ống dẫn lưu khi hết thoát dịch. 

Sưng tấy và bầm tím tại vùng hút mỡ sẽ giảm dần dần trong vòng vài tuần. 

Phục hồi sau phẫu thuật là quá trình diễn ra từ từ. Thời gian phục hồi phụ thuộc vào kỹ thuật hút mỡ, tổng lượng mỡ loại bỏ và vị trí loại bỏ mỡ, sức khỏe tổng quát của bạn, tuổi tác và các yếu tố khác. Quá trình hồi phục hoàn toàn có thể mất vài tuần đến vài tháng, thậm chí có thể mất đến một năm để hết sưng hoàn toàn và thấy được hình dáng cuối cùng của bạn. 

Hút mỡ xong có đau không?

Kiểm soát cơn đau sau hút mỡ là một việc quan trọng để quá trình phục hồi diễn ra nhẹ nhàng và suôn sẻ. Bạn sẽ cảm thấy hơi khó chịu sau phẫu thuật. Bác sĩ sẽ kê thuốc giảm đau để bạn cảm thấy thoải mái và có thể được nghỉ ngơi cần thiết. 

Hãy gọi bác sĩ ngay lập tức nếu cơn đau trở nên tồi tệ hơn hoặc thay đổi bất thường vì nó có thể là dấu hiệu của một biến chứng nào đó. 

Hút mỡ xong có ảnh hưởng gì không? 

Nếu bạn hút mỡ vì bệnh lý nào đó, chẳng hạn như u mỡ, thì hút mỡ có thể chữa khỏi tình trạng của bạn và làm giảm đáng kể lượng mỡ tích tụ trong cơ thể. Nếu bạn hút mỡ vì lý do thẩm mỹ, diện mạo mới sẽ giúp bạn hài lòng và tự tin hơn về ngoại hình của mình. 

Mặc dù thế, nếu sau khi hút mỡ bạn bị tăng cân quá mức thì sẽ gây mất tác dụng của hút mỡ. Nhiều bác sĩ phẫu thuật cảnh báo rằng bạn cần có kỳ vọng thực tế về kết quả hút mỡ của bản thân, vì vậy hãy lưu ý đến những gì phẫu thuật hút mỡ có thể và không thể làm cho diện mạo tổng thể của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *