Từ lâu, sữa chua đã nổi tiếng là món ăn giàu dưỡng chất, mang đến vô vàn tác dụng từ cải thiện sức khỏe đến làm đẹp cho con người. Do đó, ăn sữa chua đúng cách sẽ giúp làn da cải thiện đáng kể. Mời chị em tìm hiểu những cách làm trắng da hiệu quả với sữa chua cùng Tấm nhé!
1. Tác dụng làm trắng da của sữa chua cho làn da
Sữa chua chứa vô số các dưỡng chất cần thiết giúp phục hồi và kích thích tế bào da mới phát triển. Đồng thời giúp ngăn ngừa nếp nhăn và giúp làm mờ các nếp nhăn hiện tại.
- Cung cấp các vitamin như A, D, B và khoáng chất như canxi, kẽm,…từ đó giúp các tế bào da khỏe mạnh hơn.
- Sữa chua còn chứa các lợi khuẩn probiotic, rất tốt cho hệ đường ruột. Giúp tiêu hóa thức ăn tốt hơn và cơ thể hấp thụ được nhiều dinh dưỡng hơn.
- Bên cạnh đó, nó còn chứa các chất chống oxy hóa, giúp làm giảm nếp nhăn, ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa sớm.
Lưu ý: bạn lưu ý khi mua sữa chua để làm đẹp da, hãy nhớ phải lựa chọn loại sữa chua không đường. Các loại sữa chua có hương vị có thể gây kích ứng da và làm mụn phát sinh. Cần mua các loại sữa chua chứa chất béo và các vi sinh vật.
2. Ăn sữa chua mỗi ngày để “da trắng dáng xinh”
Sữa chua là một món ăn hàng ngày giúp cơ thể bạn tăng thêm sức đề kháng và hệ tiêu hóa khỏe mạnh ngoài ra sữa chua còn có tác dụng giảm béo và làm đẹp da nữa.
Với việc ăn sữa chua thế nào để đẹp da các bác sĩ đã đưa ra khuyến cáo không nên ăn sữa chua khi bạn đang đói, bởi các axit trong dạ dày sẽ tiêu diệt các lợi khuẩn có khả năng làm đẹp da từ sữa chua. Vậy nên thời điểm ăn sữa chua tốt nhất là sau bữa ăn từ 1-2 giờ đồng hồ. Ngoài ra bạn ăn sữa chua vào buổi tối sẽ giúp bạn hấp thụ được dưỡng chất trong sữa một cách tốt nhất. Sữa chua đảm bảo mới là sữa chua tốt, do vậy các chị em chúng ta nên hoc cách làm sữa chua tại nhà, cách làm sữa chua tại nhà rất đơn giản nhé, dù không có máy làm sữa chua chúng ta vẫn có thể áp dụng cách làm sữa chua bằng nồi cơm điện.
3. Cách làm các loại mặt nạ làm trắng da với sữa chua
Các loại mặt nạ giúp làn da:
- Se khít các lỗ chân lông.
- Sữa chua làm trắng da nhờ vào tính tẩy nhẹ từ axit lactic.
- Làm sạch da, làm bong tróc các tế bào chết và bụi bẩn.
- Giúp da mềm mại và mịn màng.
- Giảm sưng đỏ và giảm tiết bã nhờn dư thừa.
3.1. Sử dụng mặt nạ sữa chua nguyên chất
Nếu bạn lười hoặc không có thời gian cho việc pha trộn các nguyên liệu làm mặt nạ, cách đơn giản nhất là thoa một ít sữa chua không đường lên da mặt hoặc da toàn thân để tắm trắng. Sau 15 phút, nhớ rửa mặt và tắm sạch với nước.
Chỉ với cách làm đơn giản này, áp dụng 2 – 3 lần mỗi tuần, bạn sẽ có làn da trắng sáng sau một thời gian ngắn.
3.2. Công thức dưỡng trắng da với sữa chua kết hợp với bơ hoặc chuối
Sữa chua không đường trộn cùng với các loại trái cây nghiền như cà chua, táo, dâu tây… cũng là loại mặt nạ làm trắng da an toàn và đem lại hiệu quả cao. Mặt nạ sữa chua trái cây như mặt nạ sữa chua và quả bơ còn có tác dụng cấp ẩm và chống lão hóa cho da.
Để áp dụng công thức này, trước hết hãy chuẩn bị một loại quả như chuối hoặc bơ,… Sau đó lột vỏ, cho vào chén, nghiền mịn bơ hoặc chuối. Cho tiếp sữa chua vào và trộn đều để tạo thành một hỗn hợp sệt. Sau đó thoa đều trên mặt để để yên từ 20- 30 phút và rửa sạch bằng nước ấm.
Bạn có thể áp dụng từ 2- 3 lần/ tuần để tăng hiệu quả làm trắng da nhé!
4. Lưu ý khi sử dụng sữa chua để làm trắng da
4.1. Có nên đắp mặt nạ sữa chua hàng ngày?
Đối với loại mặt nạ kết hợp với các thành phần khác thì tần suất sử dụng cũng phụ thuộc vào các thành phần đó. Ví dụ mặt nạ sữa chua và mật ong thì có thể sử dụng hàng ngày, nhưng mặt nạ sữa chua và chanh thì chỉ nên sử dụng 1- 2 lần mỗi tuần. Đối với da bị nấm thì có thể sử dụng 2 – 3 lần 1 ngày.
4.2. Có nên đắp mặt nạ sữa chua qua đêm?
Khi để mặt nạ khô quá lâu, quá trình đào thải, trao đổi chất trên bề mặt da sẽ bị tắc nghẽn. Da sẽ bị khô, lỗ chân lông bị bưng bít, thiếu oxy… làm cho làn da trở nên thiếu sức sống.
4.3. Cách bảo quản sữa chua không đường
Sữa chua là sản phẩm có hạn sử dụng khá ngắn, thông thường chỉ sử dụng trong vòng vài tháng là hết hạn, do đó khi mua sữa chua, bạn cần chú ý hơn về ngày sản xuất. Đặc biệt, sau khi được mở nắp, nếu để quá lâu, nó sẽ biến đổi chất, bị hư hỏng và gây ra nhiều nguy hiểm cho sức khỏe.
Đối với sữa chua không đường, tốt nhất bạn nên sử dụng ngay sau khi mở nắp chỉ để tối đa 2 – 3 ngày. Nếu có dấu hiệu như thay đổi màu sắc, nấm mốc xuất hiện, mùi chua hơn hoặc có mùi lạ, đóng thành vón cục hoặc đã bị vữa ra thì tốt nhất bạn không nên dùng nữa.
Xem thêm :
- Hướng dẫn cách làm trắng da bằng sữa tươi
- Hướng dẫn cách làm trắng da bằng vitamin b1 hiệu quả