Nâng mũi có đau không? Có ảnh hưởng gì không?

Là một trong những hình thức thẩm mỹ đang được ưa chuộng hiện nay, phẫu thuật nâng mũi nhận được nhiều sự quan tâm của khách hàng. Tuy nhiên hiện nay có nhiều quan niệm về sửa mũi làm cho khách hàng chưa có sự hiểu biết rõ ràng về dịch vụ này. Dưới góc độ chuyên môn, sau đây là những điều cơ bản cần biết một khi bạn có dự định chỉnh sửa chiếc mũi của mình.

1. Phẫu thuật nâng mũi là gì?

Nâng mũi là quá trình phẫu thuật để định hình mũi hay tạo dáng mũi hài hòa với khuôn mặt. Phẫu thuật mũi còn giúp khắc phục các khuyết điểm liên quan đến mũi, giúp bạn tự tin hơn khi giao tiếp trong công việc và cuộc sống.

Phẫu thuật nâng mũi sử dụng chất liệu độn đưa vào phần sống mũi để tạo dáng mũi đẹp tự nhiên. Ngoài ra, phẫu thuật thẩm mỹ mũi còn bao gồm các kỹ thuật: thu hẹp cánh mũi, thay đổi hình dáng đầu mũi, điều chỉnh chiều dài mũi, chỉnh mũi gồ… Trước  đây, nâng mũi thường gây nguy hiểm do dị ứng với chất liệu độn và sống mũi sau nâng không được tự nhiên. 

Hiện nay có 2 phương pháp nâng mũi phổ biến: đó là nâng mũi thường và nâng mũi cấu trúc

 • Nâng mũi thường: Phẫu thuật đơn giản chỉ với nâng sống mũi và đầu mũi cao lên bằng các chất liệu độn sinh học hoặc kết hợp chất liệu sụn tự nhiên. Phương pháp này chỉ giúp cải thiện một phần của mũi và thích hợp cho những chiếc mũi chỉ gặp 1 trong các vấn đề như mũi thấp, đầu mũi to…
 • Nâng mũi cấu trúc: Tái cấu trúc toàn bộ kết cấu mũi gồm có 3 phần là đầu mũi, sống mũi, trụ mũi, khiến cho mũi bền vững hơn, chịu được các áp lực lớn và đẹp tự nhiên hơn. Phương pháp này giúp bạn hoàn toàn thay đổi cấu trúc của mũi; qua đó các bác sĩ có thể giúp bạn thay đổi gần như hoàn toàn hình dáng của chiếc mũi. Tuy nhiên với phương pháp này tay nghề của bác sĩ phải thực sự tốt và có nhiều kinh nghiệm, cũng như mắt thẩm mỹ.

2. Những đối tượng nào nên sử dụng dịch vụ nâng mũi

 • Những mũi có phần sóng thấp, đầu mũi nhỏ đã có form dáng sẵn

 • Nâng mũi bọc sụn chỉ tác động giúp nâng cao phần sóng nên sẽ không phù hợp với những mũi có nhiều khuyết điểm (hỉnh, đầu mũi dày, to, xương gồ-bè…)
 • Mũi chưa từng áp dụng các phương pháp nâng mũi cấu trúc
 • Dáng mũi thon gọn, không có nhiều khuyết điểm.
 • Đã có form mũi sẵn.

3. Nâng mũi có đau không?

Trước khi thực hiện phẫu thuật, khách hàng sẽ được bác sĩ tiến hành vô cảm bằng gây tê, vì thế trong suốt quá trình thực hiện sẽ hoàn toàn không có cảm giác đau hay khó chịu, nếu có chỉ có hơi nhói như kiến cắn lúc tiêm thuốc tê thôi. Nên các bạn có thể hoàn toàn yên tâm nếu lo sợ đau khi có ý định thực hiện nâng mũi.

Tuy nhiên, nâng mũi có đau không, kết quả thẩm mỹ có tốt hay không phụ thuộc rất nhiều ở bác sĩ chính phẫu thuật và cơ địa của khách hàng. Vì thế các bạn hãy tham khảo kĩ các địa chỉ thẩm mỹ trước khi đi đến quyết định nâng mũi.

Thông thường, cảm giác đau xuất hiện kéo dài từ 3 – 5 ngày. Trong thời gian này bạn sẽ phải kiêng tuyệt đối theo hướng dẫn của bác sĩ để nhanh chóng vượt qua phản ứng của cơ thể này. Khi thuốc tê hết tác dụng, bạn có thể cảm thấy hơi đau nhức ở đầu mũi, lúc này bác sĩ sẽ kê thêm thuốc giảm đau và kháng sinh cho bạn để có thể dễ dàng vượt qua được thời gian này.

4. Nâng mũi có ảnh hưởng gì không?

Về cơ bản nâng mũi là phương pháp làm đẹp an toàn, không gây ra nguy hiểm nào cho cơ thể. Tuy nhiên, điều ấy không có nghĩa là nâng mũi không nguy hiểm. nâng mũi vẫn tồn tại những nguy hiểm như sốc phản vệ, nhiễm trùng, hoại tử… Điều này phụ thuộc vào một vài yếu tố sau đây:

 • Chất liệu độn khi phẫu thuật nâng mũi: Chất liệu độn được phải đặt dưới da mũi và trên xương mũi, không tiếp xúc với ống mũi, không gây cản trở thông khí nên không ảnh hưởng đến các bệnh lý về mũi như viêm mũi dị ứng hay viêm xoang. 
 • Công nghệ nâng mũi: Hãy tìm hiểu lựa chọn công nghệ nâng mũi hiện đại, không gây tổn thương, xâm lấn, tránh được những rủi ro đáng tiếc như những phương pháp nâng mũi trước kia. 
 • Tay nghề bác sĩ: Nếu thực hiện nâng mũi ở cơ sở thiếu thốn trang thiết bị, quy trình thực hiện không đúng tiêu chuẩn, tay nghề bác sĩ kém thì chiếc mũi của bạn sẽ không đẹp mà còn có thể lãnh hậu quả nặng nề về mặt sức khỏe và thẩm mỹ sau này. 
 • Quá trình chăm sóc hậu phẫu: Nếu được bác sĩ hướng dẫn chăm sóc kỹ, tận tình, mũi sẽ nhanh lành và đẹp tự nhiên. Nếu không dể dẫn đến biến chứng, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. 

5. Lựa chọn phương pháp nâng mũi an toàn

Trên thị trường thẩm mỹ nâng mũi hiện nay, có rất nhiều phương pháp nâng mũi an toàn mà bạn có thể lựa chọn. Dưới đây, là một số phương pháp sửa mũi an toàn nhất hiện nay mà bạn có thể tham khảo:

Nâng mũi bọc sụn tự thân

Kỹ thuật nâng mũi bọc sụn tự thân là một trong những bước phát triển mới, của những phương pháp chỉnh hình dáng mũi hiện đại nhất ngày nay. Có thể khắc phục đáng kể những nhược điểm khi nâng mũi bằng sụn nhân tạo thông thường. Vừa cải thiện được độ cao của phần sống mũi, lại có thể bảo vệ phần đầu mũi bằng cách bọc sụn tự thân.

Sụn được lấy từ chính cơ thể của người nâng mũi, nên có độ tương thích cao, không gây ra các biến chứng về sau. Đặc biệt, da đầu mũi sẽ được bảo vệ thêm bởi sụn tự thân, nên có thể tránh được những biến chứng như lộ sụn, bóng đỏ da đầu mũi sau này. Chính vì vậy, khi nói về cách nâng mũi kiểu nào an toàn nhất, người ta thường nghĩ ngay đến nâng mũi bọc sụn tự thân.

Nâng mũi cấu trúc

Một trong những phương pháp nâng mũi an toàn nhất hiện nay phải không thể không kể đến phương pháp nâng mũi cấu trúc. Nâng mũi cấu trúc có thể can thiệp tới nhiều vị trí mũi khác nhau, nên giúp tái lập cấu trúc mũi một cách toàn diện.

Trong phương pháp nâng mũi cấu trúc, sụn nhân tạo và sụn tự thân sẽ được liên kết một cách hài hòa để nâng cao phần sống mũi, dựng trụ tái tạo đầu mũi. Từ đó, có thể chỉnh sửa được hầu hết các khuyết điểm trên mũi và đặc biệt là kéo dài và nâng cao đầu mũi một cách hiệu quả.

Nâng mũi bằng sụn nhân tạo

Phương pháp nâng mũi bằng sụn nhân tạo sử dụng chất liệu độn (sụn nhân tạo, thanh độn), để đưa vào phần sóng mũi nhằm nâng cao phần sóng, giúp dáng mũi cao và thanh thoát hơn.

Kỹ thuật nâng mũi bằng sụn nhân tạo tương đối đơn giản, chi phí lại phải chăng, kết quả nâng mũi bằng sụn nhân tạo có thể kéo dài từ khoảng 20 – 25 năm.

6. Những lưu ý trước khi sử dụng dịch vụ nâng mũi để đạt kết quả cao nhất

Việc phòng ngừa sau phẫu thuật vẫn rất quan trọng bạn nên tránh những món ăn làm vết mổ lâu lành hay gây lồi  thịt. Phải tuân theo những chỉ dẫn của bác sỹ để có thể có được kết quả tốt và phẫu thuật thu nhỏ đầu mũi sẽ là mũi bạn đẹp. Sau đây là một số lưu ý cho bạn:

 • Không để đầu mũi tiếp xúc trực tiếp với nước, bụi bẩn.
 • Để hạn chế di lệch, không chơi thể thao vận động mạnh trong thời gian đầu..
 • Kiêng sử dụng những thực phẩm gây kích ứng vết thương, làm sẹo xuất hiện như hải sản, thịt bò,rau muống.
 • Không sử dụng những chất kích thích sau thẩm mỹ.
 • Thực hiện tái khám đúng hướng dẫn của bác sĩ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *