Những phương pháp điều trị nám, tàn nhang tốt nhất hiện nay

Nám và tàn nhang là hai vấn đề hay gặp nhất của phụ nữ sống trong các vùng nhiệt đới do ảnh hưởng của ánh nắng mặt trời, gây thay đổi sắc tố da. Hãy cùng tìm hiểu các phương pháp điều trị nám và tàn nhang hiệu quả nhất hiện nay cùng Thẩm mỹ viện Tấm qua bài viết này nhé!

1. Phân biệt nám/tàn nhang và nguyên nhân gây ra nám/tàn nhang

Để có cách trị nám và tàn nhang, bạn cần phân biệt hai chứng bệnh về da này. Nám da và tàn nhang đều làm da không đều màu nhưng lại có một số đặc điểm khác nhau đấy.

Nám và tàn nhang đều là những vấn đề thường gặp khiến da không đều màu, có các nốt sậm màu li ti. Mọi người thường nhầm lẫn nám và tàn nhang. Tuy nhiên, bạn nên phân biệt được chúng để có phương pháp điều trị hiệu quả.

Nám khiến cho da xuất hiện những đốm màu nâu, rám nắng hoặc màu xám nâu trên mặt, đặc biệt ở vùng gò má. Nám da rất phổ biến ở phụ nữ, đặc biệt sau khi sinh và thường ít gặp ở nam giới.

Một số nguyên nhân gây ra nám da là:

• Ánh nắng mặt trời. Việc thường xuyên phải tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hay chăm sóc da không cẩn thận khiến da dễ bị nám. Đây cũng chính là lý do khiến phụ nữ châu Á thường bị nám.
  • Tăng nồng độ progesterone: Phụ nữ mang thai thường thay đổi rất lớn các nội tiết tố và hormone và khiến mẹ sau sinh dễ bị nám.
  • Kích ứng mỹ phẩm: Các loại mỹ phẩm hay liệu pháp bạn dùn nếu không phù hợp với da cũng làm gia tăng các triệu chứng của bệnh nám da.
  • Yếu tố di truyền: Những người có gen di truyền hoặc có tiền sử gia đình mắc nám da cũng có nguy cơ bị nám da cao hơn.

Tàn nhang là những đốm tròn, không lồi màu nâu hoặc be trên da. Tình trạng tàn nhang sẽ càng xuất hiện nhiều khi liên tục tiếp xúc với ánh sáng mặt trời và giảm bớt khi ở nơi ít có ánh nắng. Tàn nhang phổ biến ở những người có tóc đỏ và da trắng.

Một số nguyên nhân gây ra tàn nhang là:

• Ánh nắng mặt trời: Để bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV, da tăng cường sản xuất sắc tố melanin.
  • Yếu tố di truyền: Độ đậm nhạt hoặc màu da là yếu tố liên quan đến nguy cơ bị tàn nhang. Những người có làn da trắng hoặc có tóc màu vàng hoặc đỏ thường có những gen di truyền làm họ dễ bị tàn nhang.

2. Các phương pháp điều trị nám da hiệu quả

2.1. Thuốc trị nám có thành phần thảo dược

Một số sản phẩm trị  như kem và thuốc trị nám có thành phần thảo dược chứa axit kojic giúp làm sáng da bằng cách ức chế sự sản xuất melanin. Hiện nay trên thị trường có khá nhiều hãng mỹ phẩm/ dược phẩm lớn có các sản phẩm trị nám da hiệu quả, bạn có thể tự tham khảo hoặc hỏi ý kiến của các chuyên gia da liễu.

2.2. Điều trị nám da bằng công nghệ laser

Công nghệ laser là một trong những công nghệ làm đẹp toàn diện và được ưa chuộng nhất hiện nay. Với hiệu quả điều trị nám, công nghệ laser sử dụng nguồn năng lượng cao bắn vào các đốm nâu trên da để triệt tiêu melanin trên từng nốt nâu. Khi các hắc sắc tố bị loại bỏ bạn sẽ nhận thấy các đốm nâu biến mất ngay lần đầu sử dụng. Thực chất, các vết nám không mất đi hoàn toàn mà chúng chuyển sang các đốm trắng rất khó nhận ra. Nhìn chúng, điều trị nám sau sinh bằng laser có hiệu quả khá rõ ràng, phù hợp cho nhiều người với chi phí cũng khá phù hợp.

2.3. Sử dụng các nguyên liệu tự nhiên

Nếu tình trạng nám da của bạn nhẹ hoặc bạn muons phòng tránh nám da, bạn có thể sử dụng các nguyên liệu thiên nhiên làm mặt nạ. Nghệ, mật ong, nha đam,… là những nguyên liệu quen thuộc và rất thân thiện, Hiệu quả làm đẹp của chúng không chỉ giúp trị nám mà còn khiến làn da bạn sáng mịn và căng bóng.

3. Các phương pháp điều trị tàn nhang hiệu quả

3.1. Các sản phẩm kem bôi trị tàn nhang

Hydroquinone là một chất giúp ức chế sản sinh melanin và làm sáng các vùng da tối. Năm 1982, FDA chứng nhận các sản phẩm kem làm trắng da có hydroquinone dưới 2% là an toàn và hiệu quả. Nhưng tới năm 2006, một số bằng chứng mới cho thấy hydroquinone có thể gây ung thư ở chuột và làm da bị sẫm màu, biến dạng. Do đo, các sản phẩm kem trị tàn nhang có chứa Hydroquinone vẫn đang cần nghiên cứu kỹ hơn về tác dụng cũng như các tác dụng phụ.

3.2. Điều trị tàn nhang bằng công nghệ laser

Công nghệ laser được áp dụng vào việc trị tàn nhang khá hiệu quả. Sử dụng nguồn năng lượng cao của laser bắn vào các đốm nâu trên da để triệt tiêu melanin trên từng nốt nâu. Từ đó, bạn sẽ thấy các nốt tàn nhang biến mất ngay sau khi thực hiện.

3.3. Phương pháp lột da hóa học

Thường được biết đến với tên gọi peel da, lột da hóa học là phương pháp sử dụng các chất hóa tẩy tế bào chết và làm bóc da ở vùng da bị tổn thương một cách an toàn. Làn da sẽ được tái tạo, kích thích hình thành lớp da mới. Từ đó, các vấn đề về da như mụn, tàn nhang,… sẽ được loại bỏ.

Nám da và tàn nhang tuy không gây hại cho sức khỏe nhưng có thể khiến bạn mất tự tin khi giao tiếp. Bạn có thể áp dụng kết hợp các cách trị nám và tàn nhang tùy theo nguyên nhân gây ra tình trạng không đều màu này. Hãy nhớ rằng điều quan trọng nhất là bảo vệ da mỗi khi ra nắng và tìm đến bác sĩ da liễu khi thấy những dấu hiệu bất thường bạn nhé.

• Tiêm trị nám có hiệu quả không? Chú ý hiểu kỹ trước khi thực hiện
  • Các loại kem trị nám tốt nhất 2021