Phẫu thuật vẹo vách ngăn mũi bao nhiêu tiền? Quy trình như thế nào?

Vẹo vách ngăn mũi là một bệnh mà nhiều mắc phải nhưng không biết. Nguyên nhân là bởi căn bệnh này không có triệu chứng và biểu hiện quá rõ ràng. Tuy nhiên, khi bệnh trở nặng, chúng ta sẽ phải thực hiện phẫu thuật vẹo vách ngăn. Và câu hỏi về chi phí phẫu thuật vẹo vách ngăn được rất nhiều bạn quan tâm. Đọc bài viết để biết thêm chi tiết về chi phí cũng như quy trình phẫu thuật vẹo vách ngăn nhé.

1. Vẹo vách ngăn mũi là tình trạng như thế nào? 

Vẹo vách ngăn mũi là tình trạng phần vách ngăn nằm giữa hai hốc mũi bị lệch sang một bên mũi khiến dáng mũi thay vì là một đường thẳng thì vách ngăn mũi có thể lệch sang một bên hốc mũi tạo thành hình chữ C hoặc lệch sang hai bên tạo thành hình chữ S. Vạo vách ngăn mũi là một bệnh lý nhẹ và không quá nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu không được điều trị kịp thời và điều trị đúng cách, bệnh sẽ phát triển một cách mạnh mẽ đồng thời kéo theo nhiều biến chứng và hậu quả nghiêm trọng khác. Một số dấu hiệu tiêu biểu của vẹo vách ngăn mũi là các triệu chứng khó chịu như nghẹt mũi, đau đầu kéo dài triền miên. Chính vì vậy, khi nhận thấy bản thân có khả năng mắc vẹo vách ngăn mũi, bạn nên đến khám tại các cơ sở uy tín để kiểm tra ngay để có những phương án điều trị phù hợp. Nếu tình trạng ở mức độ nhẹ, bạn có thể chung sống hòa bình với căn bệnh này mà không cần mổ. Tuy nhiên, nếu tình trạng bệnh trở nên trầm trọng, vẹo vách ngăn mũi có thể gây ra các cơn nghẹt mũi, đau đầu liên tục gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe bệnh nhân. Điều này cũng gây không ít phiền toái và trở ngại đến công việc và sinh hoạt hàng ngày nên việc tiến hành phẫu thuật mổ vẹo vách ngăn mũi là điều cần thiết.

2. Phẫu thuật vẹo vách ngăn mũi bao nhiêu tiền? 

Hiện nay chi phí cho một lần phẫu thuật lệch vách ngăn mũi không cao mà ở mức trung bình. Và chi phí này phải dựa vào rất nhiều yếu tố để xác định. Người bệnh cần trực tiếp đến bệnh viện để tiến hành thăm khám, xác định tình trạng bệnh và các điều kiện khác thì mới biết được chính xác chi phí phẫu thuật là bao nhiêu.

Thông thường, chi phí cho một lần mổ lệch vách ngăn mũi sẽ phụ thuộc vào những yếu tố sau:

2.1. Tình trạng lệch vách ngăn mũi

Trước khi tiến hành phẫu thuật, bạn sẽ được các bác sĩ thăm khám tình trạng lệch, vẹo của vách ngăn. Trong trường hợp mức độ vẹo nhẹ, việc tiến hành phẫu thuật sẽ trở nên đơn giản hơn và đồng nghĩa với việc chi phí phẫu thuật sẽ thấp hơn so với những trường hợp bệnh nặng. Còn với những bệnh nhân có tình trạng mũi vẹo nhiều, lệch sang cả hai bên mũi, và đặc biệt là kèm theo những triệu chứng khó chịu hoặc kèm theo bệnh viêm xoang, viêm mũi hoặc một số bệnh lý khác, người bệnh cần phải phẫu thuật vẹo vách ngăn kết hợp điều trị bệnh lý thì chi phí mổ lệch vách ngăn mũi sẽ cao hơn nữa. 

Do đó, ngay khi nhận thấy bản thân có những triệu chứng của vẹo vách ngăn, bạn hãy đến khám tại các địa chỉ uy tín để kịp thời xử lý, tránh để tình trạng bệnh diễn biến quá nặng mới đi khám.

2.2. Phương pháp phẫu thuật

Vì hiện nay có nhiều phương pháp mổ lệch vách ngăn mũi khác nhau như mổ lệch vách ngăn mũi theo phương pháp truyền thống (mổ thường), mổ chỉnh hình mũi, tiểu phẫu nội soi,… nên chi phí phẫu thuật vẹo vách ngăn mũi cũng sẽ khác nhau phụ thuộc vào phương pháp bệnh nhân lựa chọn hoặc được bác sĩ chỉ định.

Chính vì những điều trên, chi phí cho một lần mổ điều trị lệch vách ngăn mũi sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Hiện tại, tồn tại rất nhiều phương pháp phẫu thuật lệch vách ngăn mũi. 

Nói chung, chi phí phẫu thuật vẹo vách ngăn mũi phụ thuộc vào tình trạng bệnh và cả từng bệnh viện mà người bệnh thực hiện. Thông thường, chi phí mổ tại các bệnh viện công thường dao động trên dưới 10 triệu đồng. Nếu bạn có bảo hiểm y tế, chi phí phẫu thuật có thể sẽ giảm đi rất nhiều. Còn nếu bạn lựa chọn phẫu thuật ở bệnh viện tư, giá phẫu thuật có thể đắt hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chuẩn bị thêm một khoản chi phí phát sinh là tiền thuốc men và tiền viện phí.

3. Quy trình mổ vẹo vách ngăn mũi 

Quy trình phẫu thuật vẹo vách ngăn sẽ bao gồm các bươcs cơ bản sau:

  • Bước 1: Gây mê trước khi tiến hành phẫu thuật giúp bệnh nhân không cảm thấy đau đớn hay khó chịu trong quá trình thực hiện
  • Bước 2: Tiến hành phẫu thuật

Đầu tiên, bác sĩ sẽ rạch từ niêm mạc vách ngăn vào tới màng sụn theo một đường hơi cong từ sống mũi cho đến sàn mũi và cách tiền đình mũi 1 – 1,5cm. Tiếp đến, bóc tách niêm mạc và màng sụn ra khỏi sụn và rạch đứt sụn, tiếp tục bóc tách màng sụn vách ngăn và niêm mạc phía đối diện. Tiếp theo, kiểm tra xem nếu sụn vách ngăn có thể sử dụng lại được thì nên đặt lại đúng vị trí còn không bác sĩ có thể cắt bỏ một phần hoặc nhiều phần sụn vách ngăn bị vẹo. Sau đó, cắt bỏ phần gai gờ vách ngăn và phần xương vẹo rồi đục bỏ phần chân của vách năng. Cuố
i cùng, đặt lại niêm mạc và khâu hồi phục.

  • Bước 3: Đưa bệnh nhân về phòng nghỉ và theo dõi thêm. sau đó dặn dò bệnh nhân các lưu ý và cách chăm sóc hậu phẫu.

4. Lưu ý quan trọng bạn cần biết trước khi phẫu thuật vẹo vách ngăn mũi 

Một điều quan trọng bạn cần làm là ngay khi nhận thấy những dấu hiệu của vẹo vách ngăn mũi, bạn nên đi khám tại các cơ sở, bệnh viện uy tín và chất lượng. Bệnh vẹo vách ngăn là một căn bệnh phổ biến nhưng ít người hiểu biết về nó. Bệnh này không quá nguy hiểm và không phải bệnh nhân nào cũng phải phẫu thuật vẹo vách ngăn. Trên thực tế có rất nhiều trường hợp vẹo vách ngăn mũi không cần mổ nhưng vì lợi ích, bác sĩ đã cho tiến hành phẫu thuật. Do đó, hãy đến khám tại các bệnh viện và phòng khám uy tín để đảm bảo an toàn sức khỏe cũng như lợi ích cho cá nhân bạn nhé.

Xem thêm :

  • Nâng mũi sụn nhân tạo có vĩnh viễn không? Giá bao nhiêu tiền?
  • Dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nâng mũi phát hiện sớm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *