Thu gọn cánh mũi có đau không? Có để lại sẹo không?

Cánh mũi to bè, thô kệch khiến khuôn mặt thiếu cân đối, giảm tính thẩm mỹ. Do đó, rất nhiều người đã quan tâm và tìm đến dịch vụ thu gọn cánh mũi như một liệu pháp cứu cánh nhan sắc, giành lại sự tự tin cho bản thân. Hãy cùng tìm hiểu về phương pháp này để có cái nhìn sâu sắc và nắm được các thông tin quan trọng trước khi phẫu thuật nhé.

1. Tìm hiểu về phương pháp thu gọn cánh mũi

Phẫu thuật thu gọn cánh mũi là kỹ thuật cắt bỏ phần cánh mũi dư thừa, tái tạo lại lỗ mũi, cánh mũi giúp chiếc mũi thon gọn, cân đối, hài hòa với khuôn mặt. Mặc dù phẫu thuật thu gọn cánh mũi là một tiểu phẫu nhỏ nhưng để có được một dáng mũi thon gọn, đẹp phụ thuộc rất nhiều vào trình độ chuyên môn của bác sĩ.

Các phương pháp xử lý thu gọn cánh mũi đang được áp dụng hiện nay:

 • Cắt cánh mũi

Cắt cánh mũi là phương pháp thu gọn cánh mũi, bác sĩ sẽ rạch 1 đường ở sát chân cánh mũi sau đó sử dụng dụng cụ chuyên dụng để cắt bỏ một phần cánh mũi, bao gồm các mô mềm và sụn, sau dùng sử dụng chỉ thẩm mỹ để khâu đóng lại vết cắt một cách thẩm mỹ nhất.

Cắt cánh mũi áp dụng cho các trường hợp bệnh nhân có cánh mũi dày và thô cứng, lỗ mũi không quá to. Ưu điểm của phương pháp này là mang lại hiệu quả cao, giúp cánh mũi thon gọn tự nhiên. Tuy nhiên, cắt cánh mũi cũng có hạn chế là thời gian hồi phục khá lâu do phải cắt bỏ sụn và mô mềm. Thông thường, mất khoảng 3 tuần thì mũi mới đẹp tự nhiên và không còn dấu hiệu thẩm mỹ.

 • Cuộn cánh mũi

Cuộn cánh mũi để thu gọn cánh mũi còn được gọi là thu gọn cánh mũi từ bên trong, là phương pháp mà ở đó bác sĩ rạch một đường ở phía trong sát chân cánh mũi – vị trí này nằm bên trên niêm mạc miệng, sau khi rạch xong, bác sỹ sẽ dùng dụng cụ để kéo cánh mũi vào phía trong sao cho cánh mũi thon gọn và cân đối, sử dụng chỉ thẩm mỹ để khâu bóp lại và hoàn tất quá trình thực hiện.

Ưu điểm của cuộn cánh mũi là hạn chế xâm lấn ở mức thấp nhất, mọi thao tác đều được thực hiện ở vùng da bên trong lỗ mũi, không cần cắt bỏ sụn và mô mềm chân cánh mũi nên thời gian hồi phục vết thương nhanh chóng, không để lại sẹo hay dấu vết mất thẩm mỹ. Sau khoảng 2 tuần là vết thương sẽ lành, đẹp tự nhiên nên bạn có thể yên tâm. Cắt cánh mũi thích hợp cho các trường hợp bệnh nhân có cánh mũi mỏng, lỗ mũi to và bị lộ.

2. Những trường hợp nào nên thu gọn cánh mũi?

Thu gọn cánh mũi thích hợp với những đối tượng:

 • Mũi to, cánh mũi bành to sang hai bên.
 • Mũi thấp, cánh mũi rộng.
 • Mũi to, cánh mũi dày.
 • Lỗ mũi to.

Tùy thuộc vào độ dày và rộng của mũi mà các bác sĩ sẽ thực hiện kỹ thuật thu nhỏ cánh mũi khác nhau.

3. Thu gọn cánh mũi có phá tướng không?

Tính đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có một cơ sở khoa học nào chứng minh việc cắt cánh mũi có phá tướng không. Trong y học, mũi chỉ đơn giản là một bộ phận trên cơ thể, là đường dẫn oxy đi vào cơ thể qua các hệ hô hấp.

Hơn nữa, các chuyên gia trong ngành thẩm mỹ khẳng định, tướng số của mỗi người như thế nào đã được quyết định kể từ sau khi ra, việc thu gọn cánh mũi chỉ là một tiểu phẫu nhỏ tác động vào phần da và mô, không hề đụng chạm đến cấu trúc xương bên trong mũi. Do đó, cắt cánh mũi hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến vận mệnh cũng như là phá tướng hay làm mất lộc cho chủ nhân chiếc mũi. Mà ngược lại, việc thu gọn cánh mũi sẽ mang lại cho bạn dáng mũi đẹp hơn, hài hòa với tỉ lệ khuôn mặt hơn.

Và cũng có thể vì thế, bạn sẽ sở hữu một khuôn mặt hài hòa tỉ lệ, khả ái, dễ dàng tạo thiện cảm với đối phương, giúp bạn cảm thấy tự tin hơn trong cuộc sống, trong tình duyên và thuận lợi trong công việc.

4. Thu gọn cánh mũi có đau không? Có để lại sẹo không?

Để thực hiện phẫu thuật thu gọn cánh mũi, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra tình trạng mũi của bạn, sau đó sẽ thiết kế đường phẫu thuật. Quá trình phẫu thuật sẽ diễn ra trong khoảng 30-45 phút. Có thể nói, phẫu thuật thu gọn cánh mũi và một tiểu phẫu đơn giản và nhẹ nhàng. Bác sĩ sẽ gây tê nhẹ vùng mũi để khách hàng không cảm thấy đau hay khó chịu trong quá trình phẫu thuật. Vì vậy, việc thu gọn cánh mũi thông thường sẽ đem lại cảm giác dễ chịu, không hề đau đớn.

Sau khi thực hiện phẫu thuật, bác sĩ sẽ sử dụng chỉ thẩm mỹ để khâu vết thương. Các vết thương này được bác sĩ thiết kế giấu bên trong dãy mũi má để tránh trường hợp để lại sẹo, không lộ sẹo xấu.

5. Hướng dẫn kiêng khem sau thu gọn cánh mũi nhanh lành tránh bị sẹo

Bạn cần lưu ý chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi để hạn chế tối đa những tổn thương sau phẫu thuật.

 • Chườm đá xung quanh mũi để giúp mũi giảm sung
 • Cố định băng trong khoảng thời gian 1 tuần để bảo vệ vết khâu cũng như sự tấn công của bụi bẩn, vi khuẩn
 • Giữ gìn vệ sinh không để vết thương dính nước
 • Không nên tham gia các hoạt động mạnh như: bơi lội, võ, chạy nhảy, đeo kính,…
 • Kiêng những thực phẩm có vị cay nóng, đồ biển, rau muống, rượu bia để tránh gây sẹo.
 • Uống thuốc theo đơn kê của bác sĩ, thường xuyên đến viện thẩm mỹ để thăm khám kiểm tra tình trạng mũi trong thời gian đầu. ( thu gọn cánh mũi có để lại sẹo không)

Xem thêm :

 • Nâng mũi và cắt cánh mũi cùng lúc có được không?
 • Thu gọn cánh mũi là gì? Thu nhỏ cánh mũi giá bao nhiêu và lưu ý khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *