Chu kỳ kinh nguyệt bao nhiêu ngày? Cách tính chu kỳ kinh nguyệt chính xác nhất

“Ngày đèn đỏ”, “bà dì ghé thăm”, “đến tháng” hay “rụng dâu” dường như là hiện tượng quá bình thường và quen thuộc với hội bạn gái chúng mình nhưng liệu có mấy ai trả lời được chu kỳ kinh nguyệt là gì, cách tính chu kỳ kinh nguyệt ra sao hay dấu hiệu có kinh nguyệt diễn ra như thế nào? Để tìm hiểu thêm nhiều kiến thức về chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ, hãy cùng Tấm theo dõi bài viết sau nhé!

1. Chu kỳ kinh nguyệt là gì?

Chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ là một hiện tượng sinh lý tính từ thời điểm dậy thì cho đến khi mãn kinh. Đó là sự biến đổi về cấu trúc, chức năng của niêm mạc tử cung dẫn tới sự chảy máu có chu kỳ ở niêm mạc tử cung dưới tác dụng của các hormone tuyến yên và buồng trứng. Theo đó, sự tụt giảm đột ngột estrogen hoặc progesterone khiến tử cung của người phụ nữ có tình trạng chảy máu mang tính định kỳ.

Chu kỳ kinh nguyệt của con gái xảy ra đều đặn hàng tháng là do có sự phối hợp hoạt động nhịp nhàng, trật tự và phức tạp của hệ thống nội tiết sinh sản bên trong cơ thể người phụ nữ bao gồm vùng dưới đồi, tuyến yên và buồng trứng.

2. Chu kỳ kinh nguyệt kéo dài bao nhiêu ngày

Thường thì chu kỳ kinh nguyệt bình thường của chị em phụ nữ sẽ bắt đầu từ khi 13 tuổi hoặc chậm hơn thì 15 tuổi. Hiện tượng này xảy ra đều đặn hàng tháng nhất là thời gian ở giữa thời kỳ dậy thì (13 tới 16 tuổi) và thời kỳ mãn kinh (45 tới 55 tuổi). Bình thường thì một chu kỳ kinh nguyệt sẽ kéo dài trung bình khoảng 28 ngày, được tính bắt đầu từ ngày xuất hiện kinh nguyệt đầu tiên cho tới ngày cuối cùng (xuất hiện kinh nguyệt của chu kỳ tiếp theo).

3. Cách tính chu kỳ kinh nguyệt chính xác nhất

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt chính xác nhất là sẽ dựa vào ngày đầu tiên có kinh, ngày cuối cùng có kinh và ngày rụng trứng.

Có thể chia chu kỳ kinh nguyệt ra làm 3 thời điểm: thời điểm nguy hiểm (dễ mang thai nhất), thời điểm an toàn tương đối và thời điểm an toàn tuyệt đối (tránh thai cao nhất). Ngày rụng trứng thường xuất hiện là ngày ở giữa thời gian diễn ra chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng.

Với cách tính chu kỳ kinh nguyệt dựa vào ngày đầu và cuối chu kỳ, bạn có thể thực hiện theo cách sau. Ví dụ:

Thời gian bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt ( thời gian kinh nguyệt xuất hiện) là 10/7/2021

Thời gian bắt đầu chu kỳ tiếp theo là 7/8/2021

Vậy chu kỳ kinh nguyệt của bạn là 28 ngày, như vậy thời gian bắt đầu kinh nguyệt tháng tiếp theo của bạn sẽ là ngày 4/9/2021.

Một lưu ý nhỏ là nếu bạn đã tính ngày mùng 10 của tháng trước thì sẽ không được tính ngày mùng 7 của tháng tiếp theo.

Tuy nhiên chu kỳ kinh nguyệt không phải lúc nào cũng diễn ra đều đặn trong vòng 28 ngày mà có thể ít hoặc nhiều hơn. Nếu sự chênh lệch này ngắn khoảng 1-2 ngày thì bạn không cần lo lắng quá. Tuy nhiên nếu sự chênh lệch quá nhiều thì bạn nên kiểm tra lại tình trạng sức khỏe của mình.

4. Những thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt. Cần lưu ý điều gì?

Theo từng độ tuổi, chu kỳ kinh nguyệt sẽ có những thay đổi quan trọng khác nhau:

Kỳ kinh nguyệt ở độ tuổi 20: Độ tuổi 20 được coi là thời kì hoàng kim của các bạn gái. Đây là lúc phù hợp nhất để sinh con về mặt sinh lý, khi bạn gái đạt tình trạng sức khỏe tốt và chu kỳ kinh nguyệt đều đặn. Nhiều bạn gái trẻ bắt đầu quyết định dùng thuốc tránh thai khi quan hệ tình dục, Tùy theo từng loại biện pháp tránh thai sẽ có những thay đổi tiêu cực nhất định đến chu kì kinh nguyệt.

Kỳ kinh nguyệt ở độ tuổi 30: Ở độ tuổi này, kinh nguyệt của chị em đã ổn định. Nếu bạn thấy kinh nguyệt ra nhiều hơn, đau do chuột rút cần tới gặp bác sĩ phụ khoa. Bạn rất dễ bị lạc nội mạc tử cung và u xơ tử cung. Một thay đổi lớn khác là đây là độ tuổi sinh con nên chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ bị thay đổi như là tắt kinh.

Kỳ kinh nguyệt ở độ tuổi 40: Bạn sẽ bắt đầu xuất hiện những thay đổi của nội tiết tố trong chu kỳ kinh nguyệt. Hormone thay đổi làm quá trình rụng trứng trở nên không đều, từ đó các triệu chứng của giai đoạn tiền mãn kinh cũng kéo dài hơn như khó ngủ, thay đổi tâm trạng, âm đạo khô,..

Hy vọng những chia sẻ trên đây của Tấm đã cung cấp cho các chị em những thông tin cần thiết để các chị em nắm được cách tính chu kỳ kinh nguyệt bao nhiêu ngày một cách chính xác nhất.

Xem thêm :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *