Tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt như thế nào? Có an toàn không

Phương pháp tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt là một trong số những biện pháp tránh thai được rất nhiều cặp đôi yêu thích bởi nó không chỉ an toàn mà còn không hề tốn kém. Tuy nhiên, để thực hiện phương pháp này một cách hiệu quả đòi hỏi chị em phải nắm rõ kiến thức. Nếu bạn đang có ý định thực hiện tránh thai bằng chu kỳ kinh nguyệt thì hãy tham khảo ngay các thông tin dưới đây nhé

1. Tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt là như thế nào?

Thụ thai là quá trình phức tạp và nó xảy ra khi trứng và tinh trùng giao hợp thành công với sự kết hợp của trứng và tinh trùng. Để trứng và tinh trùng gặp nhau đúng thời điểm thì đòi hỏi các cặp đôi phải tính toán sao cho nó trùng với  chu kỳ trứng rụng, từ đó tăng khả năng gặp nhau của trứng và tinh trùng.

Tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt là phương pháp tránh giao hợp vào những ngày có nhiều khả năng thụ tinh nhất trong chu kỳ kinh. Thông thường, mỗi tháng người phụ nữ có một trứng rụng. Do vậy, khoảng thời gian an toàn là ít nhất 3 ngày trước và một ngày sau ngày rụng trứng. Nếu muốn tránh có thai thì không giao hợp trong thời gian này. Biện pháp tránh thai tính theo chu kỳ kinh nguyệt này chỉ nên áp dụng với những ai có kinh nguyệt đều hàng tháng. Còn đối với những ai có chu kỳ kinh nguyệt không ổn định, trứng có thể rụng bất cứ lúc nào khiến tỉ lệ mang thai rất cao.

2. Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai an toàn

Để tính ngày tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt một cách chính xác, chị em nên thực hiện theo dõi từ 6 đến 12 chu kỳ kinh nguyệt của bản thân. Tính độ dài chu kỳ kinh nguyệt bằng cách xác định tổng số ngày từ ngày đầu tiên của kỳ kinh đến ngày đầu tiên của kỳ kinh tiếp theo. Cụ thể:

  • Tổng số ngày của chu kỳ kinh ngắn nhất là X. 
  • Thì X-18: là ngày dễ thụ thai đầu tiên trong chu kỳ của bạn. 

Ví dụ: Nếu chu kỳ ngắn nhất của bạn dài 24 ngày, lấy 24 – 18 = 6. Trong ví dụ này, ngày đầu tiên của chu kỳ là ngày hành kinh đầu tiên. Ngày thứ 6 của chu kỳ là ngày dễ thụ thai đầu tiên. 

  • Tổng số ngày của chu kỳ kinh dài nhất là Y.
  • Y-11: là ngày dễ thụ thai cuối cùng trong chu kỳ của bạn. 

Ví dụ: Nếu chu kỳ dài nhất của bạn là 32 ngày, bạn lấy 32 – 11= 21. Trong ví dụ này, ngày đầu tiên của chu kỳ là ngày hành kinh đầu tiên. Ngày thứ 21 của chu kỳ là ngày dễ thụ thai cuối cùng.

Khoảng thời gian từ X-Y được xem là những ngày dễ thụ thai nhất trong chu kỳ kinh nguyệt. Trong ví dụ trên, từ ngày 6 đến ngày 21 là lúc dễ đậu thai nhất. Nên tránh quan hệ trong lúc này hay dùng các biện pháp tránh thai khác. 

Với chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn 28 ngày. Khoảng thời gian dễ có thai nhất là từ ngày 10 đến ngày 17 của chu kỳ kinh nguyệt.

3. Có nên dựa vào chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai

Việc tránh thai dựa vào chu kỳ kinh nguyệt là một trong những biện pháp tránh thai tự nhiên, an toàn, dễ áp dụng và không hề tốn kém nên được nhiều cặp đôi áp dụng.

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm kể trên thì hiệu quả của phương pháp tránh thai này còn gặp nhiều hạn chế ví dụ như việc mang thai ngoài ý muốn, bởi lẽ trên thực tế, kinh nguyệt của bạn gái không phải lúc nào cũng diễn ra đều đặn mà thường có thể chậm vài ba ngày hoặc một tuần, nửa tháng nếu như gặp tình trạng căng thẳng về tinh thần,…khiến ngày rụng trứng không chính xác.

Vì vậy, phương pháp dựa vào chu kỳ kinh nguyệt để thụ thai và tránh thai an toàn chỉ nên áp dụng với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, không mắc các bệnh phụ khoa.

4. Một số biện pháp tránh thai an toàn

  • Sử dụng bao cao su: Đây là phương pháp tránh thai được nhiều người sử dụng nhất bởi việc đeo bao cao su khi quan hệ không những giúp bạn kiểm soát được việc sinh con hiệu quả mà còn giúp bạn bảo vệ sức khỏe, tránh được các bệnh lây lan qua đường tình dục.
  • Thuốc tránh thai: Thường ở dạng viên chứa estrogen và progesterone – những hormone này có thể ngăn chặn buồng trứng phóng thích trứng (rụng trứng), đồng thời khiến tinh trùng khó gặp được trứng hơn.
  • Đặt vòng tránh thai: Vòng tránh thai là một vòng nhựa mềm nhỏ được đặt bên trong âm đạo, sẽ giải phóng estrogen và progesterone ngăn cản sự rụng trứng, từ đó làm cho tinh trùng và trứng không gặp được nhau. Vòng tránh thai được đặt trong âm đạo 21 ngày rồi lấy ra. Bảy ngày sau khi tháo vòng sẽ chèn một vòng mới cho 21 ngày tiếp theo. 

Hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp các thông tin hiệu quả về cách tính ngày trá
nh thai theo chu kỳ kinh nguyệt. Biện pháp này phù hợp nhất cho các chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn. Để phát huy hiệu quả tránh thai tốt và ngăn ngừa bệnh, hãy kết hợp với bao cao su và các biện pháp tránh thai khác.

Xem thêm :

  • Chu kỳ kinh nguyệt kéo dài 35-40 ngày có phải bất thường? Có ảnh hưởng gì không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *