Dấu hiệu mang thai khác với kỳ kinh nguyệt như thế nào? So sánh để nhận biết

Sự nhầm lẫn giữa dấu hiệu của kỳ kinh nguyệt và mang thai khiến chị em rơi vào 2 thái cực cảm xúc khác nhau: hoang mang lo lắng khi nghĩ rằng mình “lỡ mang thai” hoặc mừng hụt vì ngỡ mình đã có thai. Thực tế thì, hai hiện tượng này đúng là có nhiều triệu chứng giống nhau nhưng cũng có không ít những điểm khác biệt. Trong bài viết này, Tấm sẽ giúp các bạn phân biệt dấu hiệu mang thai khác với kỳ kinh nguyệt như thế nào một cách chính xác. Cùng tìm hiểu chi tiết ngay dưới đây.

1. Kỳ kinh nguyệt và mang thai có những dấu hiệu gì giống nhau

Kỳ kinh nguyệt và mang thai có những dấu hiệu gì giống nhau mà khiến nhiều người nhầm lẫn tới vậy.

  • Nhức đầu: Nhức đầu có thể là dấu hiệu của việc mang thai. Những trường hợp chị em bị nhức đầu, đau nửa đầu trước kỳ kinh nguyệt cũng không phải là hiếm gặp
  • Đau ngực: Gần đến kỳ kinh thì ngực chị em sẽ căng tức và đau. Dấu hiệu này cũng khá giống với tình trạng khi mang thai nên nhầm lẫn là điều dễ hiểu.
  • Đau mỏi khắp cơ thể: Trước kỳ kinh khoảng 2 -3 ngày, chị em sẽ bị đau thắt ở vùng lưng, vùng vai, cổ, thậm chí đau nhức cả người nếu làm việc nặng. Và đây cũng chính là dấu hiệu có thai khiến nhiều chị em nhầm tưởng. 
  • Thay đổi tâm trạng: Phụ nữ khi đến kỳ kinh nguyệt hay mang thai đều sẽ diễn ra sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể. Điều này lý giải việc tâm trạng chị em thay đổi thất thường, rối loạn về cảm xúc dẫn đến tâm trạng vì thế mà cũng buồn vui thất thường. 
  • Táo bón: Chị em đừng nghĩ rằng chỉ mang thai mới táo bón nhé. Bởi tuy không phải phổ biến nhưng “kỳ dâu” ghé thăm thì tình trạng táo bón cũng diễn ra đấy.

2. Điểm khác nhau giữa kỳ kinh và mang thai

Mặc dù kinh nguyệt và mang thai rất giống nhau về các dấu hiệu, triệu chứng tuy nhiên bản chất thì khác nhau hoàn toàn. Chỉ cần tinh ý một chút chị em sẽ phân biệt được rất chính xác.

Dấu hiệu Kỳ kinh nguyệt Mang thai
Chảy máu âm đạo Tình trạng chảy máu âm đạo khi đến kỳ kinh thường xảy ta và máu có màu đỏ thẫm hoặc đỏ tươi. Kỳ kinh sẽ thường kéo dài từ 3–7 ngày. Dấu hiệu chảy máu âm đạo khi mang thai là việc máu âm đạo ra ít và có màu hồng hoặc nâu đậm. Lượng máu báo thai sẽ ít hơn rất nhiều so với kinh nguyệt thông thường.
Buồn nôn Dấu hiệu này thường ít gặp tuy nhiên nếu có thì chỉ là buồn nôn nhẹ và hết nhanh trong vòng 3 – 4 ngày đầu kỳ kinh. Ốm nghén, buồn nôn là dấu hiệu mang thai dễ nhận biết nhất. Một số chị em sẽ hết buồn nôn trong vòng 3 tháng đầu. Nhưng cũng có nhiều người tình trạng buồn nôn kéo dài trong suốt thai kỳ.
Mệt mỏi Tình trạng mệt mỏi, khó ngủ cũng thường xảy ra khi đến kỳ kinh tuy nhiên cũng sẽ nhanh chóng biến mất. Để khắc phục tình trạng này thì chị em có thể tập yoga hoặc nghe nhạc để cải thiện Tình trạng mệt mỏi do mang thai sẽ xuất hiện nhiều ở 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ. Đặc biệt với những ai bị ốm nghén nặng thì lại càng mệt mỏi hơn. Ngoài tập thể dục, mẹ bầu cần có chế độ ăn, nghỉ ngơi hợp lý để sức khỏe tốt hơn.
Thèm ăn Khi đến kỳ kinh, chị em có thể thèm đồ ngọt, các thực phẩm nhiều đường. Khi mang thai, dường như các mẹ thèm ăn mọi thứ trên đời. Và thậm chí khó chịu khi không được thỏa mãn. Ngoài thèm ăn thì mẹ bầu có thể khó chịu với những thứ mà mình từng thích.
Chuột rút Chuột rút nếu xuất hiện thì thường vào khoảng 1 – 2 ngày trước khi có kinh nguyệt. Tuy nhiên, chuột rút ở mức độ nhẹ và hết nhanh ngay sau đó Chuột rút ở những người mang thai sẽ nặng hơn ở những tuần đầu và những tuần cuối. Tình trạng chuột rút ở phụ nữ mang thai sẽ kéo dài và khiến mẹ chịu nhiều cơn đau hơn.

3. Những dấu hiệu đặc trưng ở phụ nữ mang thai

Nếu chị em phát hiện có những dấu hiệu như núm vú chuyển sang nâu sẫm, dịch âm đạo tiết nhiều hơn và thỉnh thoảng xuất hiện tình trạng khó thở thì chắc chắn đây là dấu hiệu của mang thai sớm. Tuy nhiên, để chắc chắn thì chị em cũng nên dùng que thử thai nhé. Thời gian kiểm tra kết quả chính xác là khi thụ thai từ 3–4 tuần. Và nếu chị em muốn đảm bảo hơn thì hãy đến cơ sở khám thai để được kiểm tra cẩn thận và kĩ càng. 

Mong rằng những thông tin như trên thì chị em sẽ biết phân biệt dấu hiệu mang thai khác với kỳ kinh nguyệt như thế nào. Điều quan trọng nhất là chị em nên giữ một tâm lý thoải mái nếu như muốn đậu thai sớm bởi việc áp lực về vấn đề mang thai sẽ khiến cơ thể việc thụ thai trở nên khó hơn. Các chị em nhớ nhé!

Xem thêm :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *