Vòng kinh nguyệt là gì? Cách tính vòng kinh nguyệt chính xác nhất

Nắm rõ chu kỳ kinh nguyệt là cách giúp các cặp đôi có thể thụ thai cũng như tránh thai theo ý muốn. Tuy nhiên, không phải cô nàng nào cũng biết cách tính vòng kinh nguyệt một cách chính xác? Hãy cùng tham khảo những chia sẻ hữu ích về vòng kinh nguyệt qua bài viết dưới đây.

1. Vòng kinh nguyệt là gì? Cách tính vòng kinh nguyệt thông thường

Vòng kinh nguyệt hay còn gọi là chu kỳ kinh nguyệt là một hiện tượng sinh lý bình thường lặp đi lặp lại ở cơ quan sinh dục của phụ nữ, quá trình này xảy ra tại một thời điểm nhất định ở mỗi tháng. Chu kỳ kinh nguyệt xảy ra với chị em phụ nữ bắt đầu tuổi dậy thì ( từ 13-18 tuổi) cho đến cuối thời kỳ mãn kinh. Kinh nguyệt là cột mốc đánh dấu bắt đầu người phụ nữ có thể mang thai sinh nở được thăng chức làm mẹ.

Chu kỳ kinh nguyệt ở chị em phụ nữ thông thường kéo dài trung bình là 28 -32 ngày, có người có thể dao động từ 21 – 35 ngày thì  vẫn được xem là bình thường. Số ngày hành kinh dao động từ 3-7 ngày.  Nếu chị em đến chu kỳ kinh nguyệt vượt con số này được xem là bất thường.

Cách tính vòng kinh thông thường thì các chị em hãy thực hiện các bước sau:

  • Bước 1: Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình, đánh dấu ngày bắt đầu ra máu kinh và ngày kết thúc chu kỳ kinh.
  • Bước 2: Đến kỳ kinh nguyệt của tháng tiếp theo, tiếp tục đánh dấu ngày bắt đầu ra máu kinh và theo dõi tổng số ngày kinh 
  • Bước 3: Từ 2 bước trên, các chị em đã có được ngày bắt đầu và ngày kết thúc của chu kỳ kinh, từ đó tính được chu kỳ kinh nguyệt của mình đều đặn hay có vấn đề gì bất thường hay không?

Căn cứ vào chu kỳ kinh nguyệt của bạn sẽ tính được ngày rụng trứng (phóng noãn) từ đó bạn sẽ sớm biết được vòng kinh nguyệt an toàn để thực hiện thụ thai hoặc tránh thai theo ý muốn.

2. Cách tính vòng kinh nguyệt để tránh thai an toàn hoặc thụ thai theo ý muốn

Để chị em sớm tính được ngày thụ thai và tránh thai an toàn thì việc xác định được ngày rụng trứng là yếu tố vô cùng quan trọng. Ngay từ khi sinh ra, phái nữ đã có khoảng 1-2 triệu trứng trong cơ thể, nhưng chỉ 300-400 trứng trong số đó được phóng thích trong suốt cuộc đời. Và thông thường, mỗi tháng chỉ rụng một trứng, trứng sau khi rụng còn được gọi là noãn.

  • Vào thời điểm này, trứng sẽ theo ống dẫn trứng đi xuống buồng tử cung – là nơi xảy ra quá trình thụ tinh. Trứng sau khi rụng sẽ sống được trong vòng 12-24 giờ và nếu không được thụ tinh sẽ chết.
  • Chị em có thể xác định được ngày rụng trứng bằng 2 cách cơ bản sau:

Dựa vào chu kỳ kinh nguyệt đều đặn: thông thường một chu kỳ kinh sẽ kéo dài từ 28 – 32 ngày và khi đó ngày rụng trứng (phóng noãn) sẽ rơi vào khoảng giữa tháng, tức là từ ngày thứ 14 – 15 của chu kỳ

Dựa vào các biểu hiện như: chất nhầy ở cổ tử cung ra nhiều, bụng dưới khó chịu, nhiệt 

độ cơ thể tăng đột ngột…

Căn cứ vào ngày rụng trứng, vòng kinh nguyệt an toàn được chia ra làm 3 thời điểm khác nhau tương ứng với độ an toàn để thụ thai cũng như tránh thai: Thời điểm nguy hiểm, thời điểm an toàn tương đối và thời điểm an toàn.

  • Thời điểm nguy hiểm (tỷ lệ thụ thai cao nhất): Được tính từ ngày rụng trứng cộng với 5 ngày sau. Là thời điểm nếu quan hệ tình dục mà không áp dụng các biện pháp tránh thai an toàn thì khả năng mang thai sẽ lên tới 99%.
  • Thời điểm an toàn tương đối (tỷ lệ có thai trung bình): Được tính từ ngày bắt đầu có kinh tới mốc thời điểm nguy hiểm, thường là từ ngày thứ 1 – 9 của chu kỳ kinh nguyệt. Đây là thời điểm lúc trứng sắp rụng, trong khi tinh trùng có khả năng sống trong âm đạo khoảng 2 – 3 ngày, do đó thời điểm này nếu quan hệ thì khả năng có thai vẫn có thể xảy ra.
  • Thời điểm an toàn (tỷ lệ có thai thấp nhất): Tính từ ngày kết thúc thời điểm nguy hiểm cho tới ngày chuẩn bị chu kỳ kinh mới. Thường vào ngày thứ 19 – 28 của chu kỳ kinh nguyệt. Nếu quan hệ trong thời gian này có thể tránh thai hiệu quả.

Tính vòng kinh nguyệt để thụ thai hay tránh thai theo ý muốn là phương pháp an toàn dễ thực hiện và không tốn nhiều thời gian. Tuy nhiên, biện pháp này chỉ có kết quả chính xác nhất với những trường hợp chị em có vòng kinh đều đặn từ 6 – 8 tháng trở lên. Còn đối với những chị em thường xuyên bị rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt không đều hoặc đang mắc các bệnh liên quan đến phụ khoa khác… thì không nên áp dụng theo cách tính này. Muốn xác định được ngày an toàn, tốt nhất bạn nên theo dõi cơ thể và ngày rụng trứng trong nhiều tháng liên tục đồng thời có sự tư vấn của bác sỹ sản khoa.

Trên đây là những chia sẻ xoay quanh vấn đề vòng kinh nguyệt cũng như cách tính vòng kinh nguyệt an toàn. Nếu còn băn khoăn hoặc đang gặp rắc rối trong chu kỳ kinh nguyệt, bạn có thể chat ngay với chúng tôi để được tư vấn.

Xem thêm :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *