Nâng mũi mấy ngày tháo nẹp? Mấy ngày cắt chỉ?

Muốn mũi cao thẳng đẹp tự nhiên sau nâng cần tuân thủ chế độ chăm sóc khắt khe: rửa mặt, sinh hoạt, ăn uống, … và ngay vấn đề tháo nẹp cũng cần kiêng khem trong thời gian này. Vậy nâng mũi bao lâu thì được tháo nẹp? Xem ngay giải đáp phía dưới và những lưu ý qua bài viết dưới đây nhé.

1. Nâng mũi mất bao lâu thì tháo nẹp? Mấy ngày thì cắt chỉ?

Thực tế, nâng mũi mất bao lâu mới được tháo nẹp phụ thuộc phần lớn vào phương pháp thực hiện cũng như sức khỏe, tốc độ hồi phục của mỗi người. Bởi nếu chỉ là nâng mũi thông thường, không can thiệp quá sâu vào mũi thì thời gian để tháo băng, nẹp sẽ chỉ khoảng 3-4 ngày. Ngược lại, đối với phương pháp nâng mũi cấu trúc, nâng mũi lót sụn có mổ hở nhằm cắt gồ hoặc thu nền xương, dáng mũi chỉnh sửa nhiều vào xương, vách ngăn hay các bộ phận khác của mũi thì nẹp mũi sẽ được bác sĩ tháo ra vào ngày thứ 4 để kiểm tra dáng mũi. Sau đó bạn sẽ phải chèn băng ép cho đến khi cắt chỉ mới được tháo ra, thông thường từ 5-7 ngày.

Nẹp mũi sẽ được băng chéo bằng băng keo strip – một loại bang keo được thiết kế đặc biệt phù hợp với phẫu thuật mũi vì có độ bám dính, an toàn và có khả năng chống đỡ cao. Trong thời gian này, bạn vẫn có thể tháo nhẹ nhàng nẹp bên ngoài để vệ sinh vùng mũi. Sau đó đeo lại như bình thường.

Sau khoảng một tuần kể từ ngày phẫu thuật, bạn có thể qua cơ sở thẩm mỹ để được các bác sĩ cắt chỉ. Mặc dù cắt chỉ được thực hiện rất nhanh chóng tuy nhiên bạn nên đến bệnh viện hoặc địa chỉ nâng mũi đã thực hiện để cắt chỉ, tránh trường hợp cắt không hết chỉ, sót lại chỉ, để lâu ngày sẽ gây nên tình trạng nhiễm trùng.

2. Có thể tự tháo băng tại nhà hay không?

Xét về bản chất thì tháo băng nâng mũi cũng gần giống như một miếng băng keo cá nhân nên được thực hiện bằng cách dễ dàng đơn giản và nhanh chóng, không gây áp lực, không gây đau nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm. Sau khi tháo băng, chiếc mũi mới sẽ nhanh chóng ổn định cùng với cơ thể bạn mà vẫn đẹp tự nhiên trong thời gian dài.

Tuy nhiên, việc tự tháo băng tại nhà rất rủi ro vì bản thân khách hàng có thể không vệ sinh đúng cách hoặc không biết rõ quy trình tháo băng ra sao. Vì vậy, khi có ý định tháo nẹp băng trên mũi, bạn cần trực tiếp tới bệnh viện hoặc cơ sở thẩm mỹ uy tín để thực hiện điều này. Bởi khi mũi vừa nâng xong, các mô chưa có sự liên kết bền vững nên cần được bảo vệ, cố định lại bằng băng nẹp. Việc bạn tự ý tháo bỏ băng nẹp khi chưa có sự đồng ý của bác sĩ sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp tới hình dáng mũi. Chưa kể, việc tháo băng nẹp sẽ dễ dàng làm vết mổ bị nhiễm trùng, các vi khuẩn bên ngoài có thể xâm nhập, vết thương sẽ lâu lành hơn bình thường.

3. Cần kiêng khem những gì sau khi tháo băng?

• Kiêng ăn đồ làm từ các loại gạo nếp như xôi, bánh chưng trong vòng một tháng vì các loại thực phẩm này dễ gây mưng mủ và làm cho vết thương không thể lành miệng, cũng như gây khó khăn cho quá trình định hình của mũi.
  • Kiêng ăn các loại thức ăn khó tiêu hóa, các loại thức ăn đã lên men và các loại thức ăn dễ gây dị ứng đối với cơ thể như ớt, hạt tiêu, mù tạt. Dị ứng nhất là các loại dị ứng có hắt hơi đặc biệt cần tránh và hạn chế tối đa trong hai tuần đầu tiên sau phẫu thuật.
  • Thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao: thức ăn nhanh, dầu mỡ, bơ, sữa nguyên kem,… không tốt cho hệ tiêu hóa và gây khó tiêu, ảnh hưởng đến việc liền vết mổ.
  • Không gãi, va chạm mạnh hoặc đè vào mũi vì có thể làm mất dáng gây chảy máu, tụ máu. Sống mũi của bạn sẽ dễ dàng bị lệch hẳn ra khỏi quỹ đạo khi lực nắn bóp tác động lên. Điều này đã được chứng minh thực tế qua nhiều khách hàng nâng mũi.
  • Tránh để nước tiếp xúc với vùng phẫu thuật.
  • Không đi xông hơi ít nhất 1 tháng sau phẫu thuật.
  • Không vận động mạnh, không tập thể thao và không đeo kính ít nhất 4 tuần.

4. Cách chăm sóc mũi sau khi tháo băng

Sau khi được bác sĩ thẩm mỹ tháo nẹp và cắt chỉ, bạn không nên chủ quan bởi đây là khoảng thời gian quyết định đến kết quả mũi cao đẹp, sụn nâng mũi tương thích cố định hay không. Vì vậy, dưới đây là chi tiết cách chăm sóc cũng như những điều tuyệt đối không nên làm sau khi tháo nẹp và cắt chỉ.

• Vệ sinh sạch sẽ mũi:

Khoảng thời gian này bạn vẫn thực hiện chế độ vệ sinh, sát trùng mũi bằng nước cất đều đặn mỗi ngày như giai đoạn chăm sóc trước tháo nẹp.

Bên cạnh đó, để vùng da tháo chỉ nhanh hồi phục và hạn chế sẹo bạn nên bôi thuốc mỡ được bác sĩ cấp phép 2 lần vào sáng, tối.

Ngoài ra, bạn nên dùng tăm bông thấm nước muối sinh lý vệ sinh nhẹ nhàng vùng khoang mũi.

• Rửa mặt nhẹ nhàng với nước ấm:

Sau khi cắt chỉ bạn có thể thay thế cách rửa mặt với khăn bằng cách rửa mặt bằng sửa rửa mặt như thường lệ. Tuy nhiên, bạn chỉ nên dùng sữa rửa mặt tại vùng da quanh má, cằm,… hạn chế khu vực xung quanh mũi.

• Bạn nên nằm ngửa trong 2 tuần đầu:

Tiếp đến, bạn vẫn duy trì tư thế nằm ngửa trong tối thiểu 2 tuần sau khi tháo nẹp. Hạn chế nằm nghiêng để tránh tối đa mũi bị tổn thương, cong lệch.

• Tái khám theo lịch định kỳ:

Bên cạnh đó, sau khi được cắt chỉ tháo nẹp bác sĩ sẽ hẹn lại lịch tái khám sau 10 ngày, 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng. Bạn cần nhớ và đến đúng lịch hẹn trên để đảm bảo kết quả mũi đẹp mãi với thời gian.

• Nâng mũi cấu trúc bị lệch có sửa được không? làm ở đâu uy tín?
  • Nâng mũi cấu trúc bao nhiêu tiền? Làm ở đâu uy tín?