Tạo hình thành bụng và những điều bạn nên biết

1. Tạo hình thành bụng là gì?

Tạo hình thành bụng (căng da bụng, thu gọn bụng) là một quy trình phẫu thuật thẩm mỹ nhằm cải thiện hình dáng của vùng bụng.

Trong quá trình thu gọn vùng bụng, da và mỡ thừa sẽ được cắt bỏ khỏi bụng. Mô liên kết trong ổ bụng (mạc cơ) cũng được thắt chặt bằng chỉ khâu. Phần da còn lại sau đó sẽ được tái định vị để tạo ra dáng vẻ săn chắc hơn cho vòng hai của bạn.

Bạn có thể lựa chọn tạo hình thành bụng nếu bụng nhiều mỡ thừa, da thừa, chùng nhão quanh vùng rốn hoặc thành bụng dưới suy yếu. Tạo hình thành bụng cũng có thể cải thiện ngoại hình của bạn.

Tham khảo chi tiết các phương pháp tạo hình thành bụng mini, tạo hình thành bụng toàn phần, tạo hình thành bụng mở rộng tại Suckhoe123.vn – Chuyên trang Tư vấn Thẩm mỹ và Sức khỏe. 

2. Tạo hình thành bụng để làm gì?

Có nhiều nguyên nhân gây tích mỡ thừa, da bụng kém đàn hồi hoặc mô liên kết ở bụng bị suy yếu. Một vài trong số đó bao gồm:

 • Thay đổi đáng kể về trọng lượng cơ thể
 • Mang thai
 • Phẫu thuật ở bụng, ví dụ như sinh mổ
 • Lão hóa
 • Đường nét tự nhiên của cơ thể

Phẫu thuật tạo hình thành bụng có thể loại bỏ da và mỡ dư thừa, lỏng lẻo, đồng thời làm săn chắc các khối cơ bị suy yếu. Ca phẫu thuật này cũng có thể loại bỏ các vết rạn da và da thừa ở vùng bụng dưới rốn. Tuy nhiên, căng da bụng sẽ không thể khắc phục các vết rạn nằm phía trên rốn.

Nếu trước đây bạn đã từng sinh mổ, thì bác sĩ PTTM có thể gộp vết sẹo mổ đẻ hiện có với sẹo tạo hình thành bụng.

Bạn cũng có thể kết hợp tạo hình thành bụng với các thủ thuật thẩm mỹ tạo đường nét cơ thể khác như là phẫu thuật ngực. 

Không phải tất cả mọi người đều là đối tượng phù hợp với PT tạo hình thành bụng. Bác sĩ sẽ khuyên bạn cân nhắc làm phẫu thuật nếu bạn thuộc một trong các trường hợp sau:

 • Có ý định giảm khối lượng cân nặng đáng kể
 • Có thể cân nhắc việc sinh con trong tương lai
 • Có bệnh mạn tính nghiêm trọng: bệnh tim mạch hoặc tiểu đường,…
 • Có chỉ số khối cơ thể (BMI) lớn hơn 30
 • Hút thuốc
 • Đã từng phẫu thuật vùng bụng trước đó nên có nhiều mô sẹo

3. Rủi ro của tạo hình thành bụng

Tạo hình thành bụng ẩn chứa nhiều rủi ro khác nhau, bao gồm:

 • Tụ dịch dưới da

Đặt ống dẫn lưu sau phẫu thuật có thể giúp giảm nguy cơ tích tụ chất lỏng dư thừa. Dịch thừa sau PT cũng có thể được bác sĩ loại bỏ bằng ống tiêm. 

 • Chậm lành thương

Đôi khi hai mép vết mổ chậm lành hoặc vết mổ bị hở. Bác sĩ sẽ cho bạn dùng thuốc kháng sinh trong và sau phẫu thuật để ngăn ngừa nhiễm trùng. 

 • Sẹo không mong muốn

Sẹo do căng da bụng là vĩnh viễn, nhưng nằm dọc theo mép quần bikini nên dễ che giấu. Chiều dài và màu sắc đậm nhạt của vết sẹo khác nhau tùy cơ địa mỗi người. 

 • Tổn thương mô hoặc hoại tử mô

Trong khi làm tạo hình thành bụng, các mô mỡ nằm sâu bên dưới da ở vùng bụng có thể bị tổn thương. Hút thuốc sẽ làm gia tăng nguy cơ này. Tùy thuộc vào diện tích bị tổn thương, mô có thể tự lành hoặc bạn sẽ phải làm phẫu thuật chỉnh sửa.

 • Thay đổi cảm giác ở da

Trong quá trình thu gọn thành bụng, việc định vị lại các mô ở bụng có thể làm ảnh hưởng đến các dây thần kinh vùng bụng, và trong một số trường hợp hiếm gặp, gây ảnh hưởng ở vùng đùi trên. Bạn có thể bị giảm cảm giác hoặc bị tê. Tình trạng này sẽ giảm dần sau vài tháng. 

Giống như bất kỳ ca đại phẫu khác, tạo hình thành bụng có thể gây chảy máu, nhiễm trùng và phản ứng bất lợi với thuốc gây mê.

4. Chuẩn bị những gì trước khi làm phẫu thuật

Trước tiên, bạn sẽ trao đổi với bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ về việc tiến hành làm tạo hình thành bụng. Trong lần khám đầu tiên, bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ của bạn có thể sẽ:

 • Đánh giá bệnh sử của bạn. Hãy chuẩn bị sẵn sàng để trả lời những câu hỏi về tình trạng sức khỏe hiện tại cũng như trong quá khứ. Nhớ nhắc đến những loại thuốc bạn đang hoặc đã sử dụng gần đây, cũng như những ca phẫu thuật mà bạn từng trải qua.

Cho bác sĩ biết nếu bạn bị dị ứng với bất kỳ loại thuốc nào. Nếu mong muốn thu gọn bụng có liên quan đến việc giảm cân, bác sĩ có thể sẽ hỏi chi tiết về việc tăng và giảm cân của bạn.

 • Khám trực tiếp. Để quyết định phương án điều trị cho bạn, bác sĩ sẽ khám vùng bụng. Bác sĩ cũng có thể chụp ảnh bụng của bạn để làm hồ sơ bệnh án.
 • Trao đổi về mong muốn của bạn. Hãy giải thích lý do tại sao bạn muốn làm tạo hình thành bụng và những gì bạn hy vọng về vùng bụng sau khi làm phẫu thuật. Hãy chắc chắn rằng bạn hiểu rõ những lợi ích và rủi ro của ca phẫu thuật, bao gồm cả sẹo. Nhớ rằng nếu bạn từng phẫu thuật bụng trước đó, thì kết quả thẩm mỹ sau phẫu thuật có thể bị hạn chế.

Trước khi làm tạo hình thành bụng, có thể bạn sẽ phải:

 • Cai thuốc lá. Hút thuốc làm giảm lưu lượng máu dưới da và làm chậm quá trình chữa bệnh. Ngoài ra, hút thuốc làm tăng nguy cơ tổn thương mô. Nếu bạn hút thuốc, bác sĩ sẽ khuyên bạn ngừng hút trước khi phẫu thuật và trong quá trình hồi phục.
 • Tránh sử dụng một số loại thuốc. Bạn có thể cần tránh sử dụng aspirin, thuốc chống viêm và các loại thực phẩm chức năng chứa thảo dược, vì chúng có thể làm tăng chảy máu.
 • Duy trì cân nặng ổn định. Lý tưởng nhất là bạn sẽ duy trì cân nặng ổn định trong ít nhất 12 tháng trước khi làm tạo hình thành bụng. Nếu bạn bị thừa cân nghiêm trọng, bác sĩ sẽ khuyên bạn nên giảm cân trước khi làm phẫu thuật. Giảm nhiều cân sau phẫu thuật có thể phá hỏng kết quả của bạn.
 • Dùng thuốc để ngăn ngừa biến chứng. Bạn cần bắt đầu dùng thuốc chống đông máu một thời gian ngắn trước phẫu thuật để ngăn đông máu.
 • Nhờ người hỗ trợ trong quá trình hồi phục. Lên kế hoạch để ai đó chở bạn về nhà sau khi bạn xuất viện và ở lại với bạn ít nhất trong đêm đầu tiên của quá trình hồi phục tại nhà.

5. Phẫu thuật tạo hình thành bụng diễn ra như thế nào?

Bạn có thể làm tạo hình thành bụng tại bệnh viện hoặc cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ được cấp phép. Trong quá trình phẫu thuật, bạn sẽ được gây mê toàn thân (hoàn toàn bất tỉnh và không cảm thấy đau) hoặc bạn có thể được dùng thuốc giảm đau và an thần vừa phải (ngủ một phần).

5.1 Trước phẫu thuật

Tạo hình thành bụng có nhiều loại (mini, toàn phần, mở rộng), tùy thuộc vào mức độ thay đổi mà bạn muốn đạt được. Trong một ca căng da bụng thông thường, bác sĩ sẽ cắt bỏ hầu hết da và mỡ nằm giữa rốn và vùng mu theo hình bầu dục nằm ngang hoặc hình elip. Rồi mô liên kết (mạc cơ) nằm bên trên cơ bụng sẽ được thắt chặt bằng chỉ khâu vĩnh viễn.

Sau đó, bác sĩ sẽ kéo phần da còn lại từ trên xuống dưới, trùm qua cuống rốn. Rốn sẽ được kéo lên trên bề mặt da thông qua một đường rạch nhỏ và được khâu lại ở vị trí bình thường. Vết rạch ngang từ hông bên này sang hông bên kia nằm ở mép vùng mu sẽ được khâu lại, để lại một sẹo ẩn vào nếp nhăn tự nhiên bên dưới mép quần bikini.

Trong quá trình làm phẫu thuật, bạn có thể được cho dùng thuốc kháng sinh để tránh bị nhiễm trùng.

Ca phẫu thuật thường diễn ra trong vòng 2-3 tiếng.

5.2 Sau phẫu thuật

Sau khi phẫu thuật thu gọn bụng, vết mổ ở bụng và rốn sẽ được băng lại bằng băng phẫu thuật. Bác sĩ sẽ đặt ống dẫn lưu tại vết rạch để đào thải hết máu hoặc chất lỏng dư thừa.

Các bạn điều dưỡng sẽ giúp bạn đi lại sớm nhất có thể ngay trong ngày đầu tiên sau hậu phẫu, nhằm giúp ngăn ngừa hình thành các cục máu đông.

Bạn có thể sẽ cảm thấy đau vừa phải, cơn đau sẽ được kiểm soát bằng thuốc giảm đau. Hiện tượng sưng tấy ở vùng phẫu thuật là điều bình thường.

Các ống dẫn lưu có thể sẽ được để nguyên tại chỗ trong vài ngày sau khi phẫu thuật. Bác sĩ hoặc điều dưỡng sẽ hướng dẫn cách làm sạch và chăm sóc ống dẫn lưu. Bạn có thể sẽ phải tiếp tục dùng thuốc kháng sinh cho tới khi tháo ống.

Bạn sẽ cần đeo gen định hình (băng ép bụng) trong khoảng sáu tuần kể từ khi làm phẫu thuật. Điều này giúp ngăn ngừa tích tụ chất lỏng và hỗ trợ vùng bụng trong lúc bạn hồi phục. Bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách chăm sóc vết sẹo.

Trong sáu tuần đầu tiên sau tạo hình thành bụng, bạn phải cẩn thận khi di chuyển, đồng thời tránh những tư thế làm căng vết mổ (như gập/ưỡn bụng đột ngột) để tránh làm bục vết mổ

Bạn cần lên lịch tái khám thường xuyên. Hãy hỏi bác sĩ về tần suất bạn cần đi tái khám.

6. Kết quả sau tạo hình thành bụng

Bằng cách loại bỏ da, mỡ thừa và thắt chặt cơ bụng, tạo hình thành bụng có thể giúp vùng bụng của bạn săn chắc và thon gọn hơn.

Kết quả của tạo hình thành bụng thường kéo dài rất lâu, nếu bạn duy trì được cân nặng ổn định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *