Treo sa trễ là gì? Những điều bạn nên biết

1. Treo sa trễ là gì? 

Treo sa trễ (phẫu thuật nâng ngực chảy xệ, treo ngực sa trễ) là một quy trình phẫu thuật được thực hiện bởi bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ nhằm thay đổi hình dáng bộ ngực của bạn. Trong quá trình treo sa trễ, phần da thừa sẽ được cắt bỏ và tạo hình lại mô ngực để kéo cao bầu ngực.

Bạn có thể chọn làm treo sa trễ nếu ngực bị chảy xệ hoặc núm vú hướng xuống dưới. Treo sa trễ có thể cải thiện ngoại hình và giúp bạn tự tin hơn. 

Treo ngực chảy xệ sẽ không làm thay đổi đáng kể kích cỡ bầu ngực. Tuy nhiên, bạn có thể kết hợp vừa làm treo sa trễ vừa phẫu thuật nâng ngực.

Tham khảo các phương pháp nâng ngực khác tại Suckhoe123.vn – Chuyên trang Tư vấn Thẩm mỹ và Sức khỏe. 

2. Lý do thực hiện treo sa trễ

Khi bạn già đi, ngực của bạn thay đổi – mất đi độ đàn hồi và săn chắc. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến những thay đổi như thế, bao gồm:

 • Mang thai. Trong thời kỳ mang thai, các dây chằng nâng đỡ ngực có thể căng giãn ra để nâng đỡ bộ ngực đầy đặn và nặng nề hơn. Sự căng giãn này có thể góp phần làm cho ngực chảy xệ sau khi mang thai – cho dù bạn có cho con bú hay không.
 • Thay đổi cân nặng. Những thay đổi về trọng lượng của bạn có thể khiến da ngực bị căng và mất tính đàn hồi.
 • Trọng lực. Theo thời gian, trọng lực khiến các dây chằng ở ngực bị kéo giãn và chùng xuống.

Treo ngực sa trễ sẽ làm giảm độ chảy xệ, nâng cao vị trí của núm vú và quầng vú. Đồng thời bác sĩ sẽ giúp bạn thu nhỏ quầng vú (nếu muốn) trong lúc làm phẫu thuật để giữ cho quầng vú cân đối với hình dáng mới của bầu ngực.

Bạn có thể cân nhắc treo ngực sa trễ nếu:

 • Ngực chảy xệ – ngực mất đi hình dáng hoặc độ căng tròn vốn có, hoặc bị teo và dài hơn. 
 • Vị trí núm vú thấp hơn đường chân ngực khi bạn không mặc áo ngực hoặc không có gì nâng đỡ ngực
 • Núm vú và quầng vú hướng xuống dưới
 • Quầng vú bị căng giãn, không cân xứng với ngực
 • Một bên ngực bị tụt xuống thấp hơn bên còn lại

Treo ngực sa trễ không dành cho tất cả mọi người. Nếu bạn đang cân nhắc việc mang thai vào bất kỳ thời điểm nào trong tương lai, thì bạn nên hoãn lại kế hoạch nâng ngực chảy xệ. Trong thời kỳ mang thai, ngực của bạn có thể căng ra và làm hỏng kết quả của ca phẫu thuật.

Cho con bú cũng là một vấn đề cần cân nhắc. Mặc dù bạn thường vẫn có thể cho con bú sau khi treo sa trễ – vì núm vú không bị tách khỏi mô vú bên dưới – nhưng một số phụ nữ có thể gặp khó khăn trong việc sản xuất đủ sữa.

Mặc dù treo ngực chảy xệ có thể được thực hiện trên mọi bầu ngực bất kể kích cỡ, nhưng những phụ nữ có bầu ngực nhỏ, bị chảy xệ, rất có thể sẽ duy trì được kết quả lâu dài hơn. Bầu ngực to thường nặng hơn và có nguy cơ bị chảy xệ lần nữa. 

3. Rủi ro khi treo sa trễ

Treo sa trễ có nhiều rủi ro khác nhau, bao gồm:

 • Sẹo

Mặc dù sẹo tồn tại vĩnh viễn, nhưng chúng sẽ mềm và mờ dần trong vòng một đến hai năm. Các vết sẹo do treo ngực chảy xệ thường có thể giấu bằng áo lót và đồ tắm. Trong một số trường hợp hiếm gặp, vết thương hồi phục kém, dẫn đến vết sẹo trở nên dày và rộng.

 • Thay đổi về cảm giác ở núm vú hoặc vú

Mặc dù cảm giác thường quay trở lại trong vòng vài tuần, nhưng có những cảm giác có thể bị mất vĩnh viễn. Cảm giác khi quan hệ thường không bị ảnh hưởng.

 • Hình dạng và kích thước vú bất thường hoặc không đối xứng

Điều này có thể xảy ra do những thay đổi trong quá trình hồi phục. Ngoài ra, có thể ngực đã bị mất cân xứng từ trước và ca phẫu thuật không chỉnh sửa lại.

 • Chết một phần hoặc toàn bộ núm vú/quầng vú

Trong một số trường hợp hiếm, máu cung cấp đến núm vú hoặc quầng vú bị gián đoạn trong quá trình treo sa trễ. Điều này làm tổn thương mô vú trong vùng đó, dẫn đến chết một phần hoặc toàn bộ núm vú/quầng vú.

 • Gặp khó khăn khi cho con bú

Mặc dù bạn thường vẫn có thể cho con bú sau khi treo sa trễ, nhưng một số phụ nữ có thể gặp khó khăn trong việc sản xuất đủ sữa.

Giống như bất kỳ cuộc đại phẫu nào, treo sa trễ có nguy cơ gây mất máu, nhiễm trùng và phản ứng bất lợi đối với thuốc gây mê. Bạn cũng có thể có phản ứng dị ứng với băng dán phẫu thuật hoặc các vật liệu khác được sử dụng trong hoặc sau ca mổ.

4. Cần chuẩn bị gì trước phẫu thuật treo sa trễ? 

Bước đầu, bạn sẽ trao đổi với bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ về việc treo ngực chảy xệ. Trong lần khám đầu tiên, bác sĩ có thể sẽ:

 • Xem lại bệnh sử của bạn. Hãy chuẩn bị để trả lời các câu hỏi về tình trạng y tế hiện tại và trong quá khứ. Nếu bạn có tiền sử gia đình bị ung thư vú thì hãy cho bác sĩ biết.

Nếu có phim chụp X-quang tuyến vú hoặc có kết quả sinh thiết vú thì hãy cho bác sĩ xem. Nhớ đề cập đến bất kỳ loại thuốc nào mà bạn đang sử dụng hoặc đã dùng gần đây, cũng như bất kỳ cuộc phẫu thuật nào mà bạn đã từng trải qua.

 • Khám trực tiếp. Để xác định phương án điều trị, bác sĩ sẽ kiểm tra vú của bạn – bao gồm vị trí của núm vú và quầng vú.

Bác sĩ cũng sẽ xem xét độ săn chắc của da. Da ngực có độ săn chắc tốt sẽ giữ cho bầu ngực ở vị trí tốt hơn sau khi nâng ngực. Bác sĩ có thể sẽ chụp ảnh ngực của bạn để làm hồ sơ bệnh án.

 • Trao đổi về những mong muốn của bạn. Giải thích lý do tại sao bạn muốn làm treo sa trễ và nói về hình dáng ngực mà bạn mong muốn sau phẫu thuật. Đảm bảo rằng bạn nắm rõ cả rủi ro lẫn lợi ích, bao gồm sẹo và những thay đổi về cảm giác ở núm vú hoặc bầu vú.

Trước khi làm treo sa trễ, có thể bạn sẽ phải:

 • Lên lịch chụ
  p X-quang tuyến vú
  . Trước khi làm thủ thuật , bác sĩ có thể sẽ đề nghị chụp x-quang tuyến vú ban đầu, rồi chụp thêm lần nữa vào vài tháng sau phẫu thuật. Điều này sẽ giúp đội ngũ bác sĩ nhìn thấy những thay đổi trong mô vú của bạn và đánh giá các hình ảnh chụp X-quang tuyến vú trong tương lai.
 • Bỏ thuốc lá. Hút thuốc làm giảm lưu lượng máu tới da và có thể làm chậm quá trình hồi phục. Nếu bạn hút thuốc, bác sĩ sẽ khuyến cáo bạn ngừng sử dụng thuốc lá trước khi làm phẫu thuật.
 • Tránh một số loại thuốc. Bạn có thể cần tránh dùng aspirin, thuốc chống viêm và các loại thực phẩm chức năng làm từ thảo dược, bởi vì chúng có thể làm tăng chảy máu.
 • Sắp xếp người giúp đỡ trong quá trình hồi phục. Lập kế hoạch nhờ ai đó chở bạn về nhà sau khi làm phẫu thuật và ở bên bạn khi bạn bắt đầu hồi phục. Bạn có thể cần người hỗ trợ trong các hoạt động hàng ngày, chẳng hạn như gội đầu, trong giai đoạn hồi phục ban đầu.
 • Giữ cân nặng hợp lý. Cân nhắc thay đổi chế độ ăn uống hoặc tham gia một chương trình tập thể dục để hỗ trợ giảm cân nếu bạn đã tăng cân trong năm qua. 

5. Phẫu thuật treo sa trễ diễn ra như thế nào?

Treo ngực sa trễ có thể được thực hiện tại bệnh viện hoặc cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ được cấp phép. Bệnh nhân có thể được sử dụng thuốc an thần và gây tê cục bộ, hoặc gây mê toàn thân. 

5.1 Trong quá trình làm phẫu thuật

Có rất nhiều kỹ thuật khác nhau được sử dụng để loại bỏ da và tái tạo hình dáng bầu ngực. Kỹ thuật cụ thể mà bác sĩ PTTM lựa chọn sẽ quyết định vị trí rạch mổ và vị trí sẹo sau đó.

Bác sĩ có thể rạch ở:

• Quanh quầng vú (hình donut)

• Kéo dọc từ quầng vú đến nếp gấp chân ngực (hình kẹo mút lollipop)

• Hình kẹo mút và thêm một đường rạch nằm ngang nếp gấp chân ngực (hình mỏ neo anchor/ hình T ngược) 

Bác sĩ có thể khâu sâu bên trong bầu ngực của bạn để tái tạo hình mô vú và thu gọn kích cỡ quầng vú nếu cần. Bác sĩ sẽ cắt bỏ phần da thừa ở bầu vú và dịch chuyển núm vú lên vị trí cao hơn. Sau đó, bác sĩ sẽ kéo da bầu ngực lại và khâu đóng các vết mổ bằng chỉ khâu, băng dán phẫu thuật hoặc keo dán da.

Quy trình này thường mất từ ​​hai đến ba giờ và bạn có thể về nhà ngay trong ngày.

5.2 Sau khi làm phẫu thuật

Sau khi phẫu thuật treo sa trễ, ngực của bạn có thể sẽ được quấn băng gạc và áo ngực hỗ trợ. Bác sĩ có thể đặt các ống dẫn lưu nhỏ tại vị trí rạch mổ, để dẫn hết máu hoặc dịch dư thừa ra ngoài.

Ngực của bạn sẽ sưng và bầm tím trong khoảng hai tuần. Bạn có thể sẽ cảm thấy đau và nhức quanh vết mổ, vết mổ sẽ có màu đỏ hoặc hồng trong vài tháng. Núm vú, quầng vú và da bầu vú có thể sẽ bị tê bì trong khoảng sáu tuần.

Trong vài ngày đầu sau treo ngực sa trễ, hãy uống thuốc giảm đau theo khuyến cáo của bác sĩ. Tránh duỗi, uốn người và nâng đồ vật. Nằm ngửa hoặc nằm nghiêng để giảm áp lực lên ngực.

Tránh hoạt động tình dục ít nhất một đến hai tuần sau phẫu thuật. Hỏi bác sĩ khi có thể quay lại thực hiện các hoạt động hàng ngày, chẳng hạn như gội đầu, tắm vòi sen hoặc tắm.

Ống dẫn lưu thường được lấy ra trong vòng vài ngày. Khi tháo ống dẫn lưu, bạn cũng có thể được thay hoặc tháo băng gạc. 

Hãy trao đổi với bác sĩ của bạn về thời điểm cắt chỉ, hoặc có được cắt chỉ hay không. Một số loại chỉ khâu sẽ tự tiêu biến. Còn một số loại chỉ khác phải tới chỗ bác sĩ để cắt chỉ, thường là sau một đến hai tuần kể từ khi làm phẫu thuật.

Tiếp tục mặc áo ngực hỗ trợ mọi lúc trong ba hoặc bốn ngày đầu sau PT. Sau đó, bạn có thể chuyển sang mặc áo nâng ngực mềm mại trong ba hoặc bốn tuần. Bác sĩ sẽ gợi ý cho bạn sử dụng miếng dán silicon hoặc gel silicon trên vết mổ để thúc đẩy quá trình lành vết thương.

Trong quá trình hồi phục, hãy bảo vệ ngực khỏi ánh nắng mặt trời. Sau đó thì tránh để vết mổ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

6. Kết quả treo sa trễ 

Bạn sẽ nhận thấy hình dáng bên ngoài của ngực có sự thay đổi ngay lập tức – tuy nhiên hình dạng của chúng sẽ tiếp tục thay đổi và ổn định trong vài tháng tới.

Ban đầu, các vết sẹo sẽ có màu đỏ và sần. Mặc dù sẹo tồn tại vĩnh viễn, nhưng chúng sẽ mềm hơn, trở nên mỏng và có màu trắng trong vòng một đến hai năm. Sẹo sau treo sa trễ thường dễ dàng che giấu bởi áo ngực hoặc đồ bơi.

Kết quả của treo sa trễ có thể sẽ không kéo dài mãi mãi. Theo quá trình lão hóa, làn da của bạn sẽ dần mất đi độ đàn hồi một cách tự nhiên và xuất hiện hiện tượng chảy xệ – đặc biệt nếu bạn có bộ ngực vừa to vừa nặng. Duy trì cân nặng ổn định và hợp lý có thể giúp bạn duy trì kết quả treo sa trễ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *